Tranh chấp đất đai, ra tay sát hại hàng xóm

  • 10/08/2018 07:04
  • 0 bình luận
  • TN
  • In bài
ANTD.VN -Vốn có mâu thuẫn liên quan đến đất đai từ trước nên khi đi làm rẫy, hai bố con Quảng thủ sẵn dao để đánh nhau với hàng xóm. Hai bên xảy ra xô xát, Quảng đã dùng dao chém liên tiếp vào người anh V. khiến anh này tử vong tại chỗ.

Ngày 9-8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Đình Quảng (SN 1996), trú tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An về tội Giết người. Nạn nhân của Quảng là anh Phan Văn V. (SN 1983) trú cùng địa phương.

Theo cáo trạng, gia đình Quảng với gia đình anh V. vốn có mâu thuẫn liên quan đến đất đai. Hai bên từng nhiều lần đánh nhau nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được sự việc.

Sáng ngày 10-8-2017, Quảng cùng bố lên rẫy phát cỏ. Do rẫy cạnh nhà nhau nên trước khi đi hai bố con Quảng mang theo dao và gậy với mục đích dùng để đánh nhau nếu anh V. sang gây sự. Làm việc được một lát thì bố con Quảng nghỉ uống nước, lúc này anh V. từ rẫy nhà mình cầm kiếm đi đến.

Phan Đình Quảng trong phiên xét xử

Phan Đình Quảng trong phiên xét xử

Phan Đình Quảng trong phiên xét xử

Khi thấy hàng xóm còn cách bố mình một đoạn, Quảng xông đến dùng dao chém vào tay anh V. Con dao vướng phải dây rừng nên tuột khỏi tay Quảng. Bố Quảng bèn "tiếp ứng", hai bên xảy ra ẩu đả, Quảng đã nhặt dao chém liên tiếp vào người anh V. khiến anh này gục tại chỗ và tử vong ngay sau đó.

Gây án xong, Quảng đã đến cơ quan Công an huyện Tân Kỳ đầu thú và xin khai nhận toàn bộ hành vi. Trước vành móng ngựa, Quảng cho biết, mình mang theo dao chỉ để phòng thân chứ không có ý định giết người. Khi thấy anh V. đánh bố mình, Quảng không kiềm chế được nên đã ra tay.

Tại phiên tòa, bố của anh V., người đại diện hợp pháp cho bị hại đã đề nghị HĐXX tuyên mức án tử hình dành cho bị cáo. Luật sư của bị hại đã yêu cầu bị cáo phải bồi thường tiền mai táng gần 30 triệu đồng, tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật không quá 100 tháng lương tối thiểu; buộc phải chu cấp cho hai đứa con của anh V. 2,5 triệu đồng/tháng/cháu đến khi trưởng thành.

Khi được nói lời sau cùng, Quảng xin lỗi gia đình anh V. và mong muốn được tha thứ để sớm quay về làm lại cuộc đời. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Phan Đình Quảng 20 năm tù về tội Giết người. Ngoài ra, buộc Quảng phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 160 triệu đồng, mỗi tháng phải chu cấp cho 2 con anh V. 1,5 triệu đồng/tháng/cháu đến khi trưởng thành.

Tin cùng chuyên mục