Tranh cãi 'đúng-sai' việc bầu Đức 'phạt nóng' hậu vệ Tăng Tiến

  • 06/04/2018 14:03
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Người đồng tình việc phải phạt nghiêm hành vi "đạp đổ nồi cơm" đồng nghiệp của hậu vệ Tăng Tiến, trong khi người cho rằng chỉ là hành động bộc phát của hậu vệ HAGL, không nên "treo giò" dài hạn như quyết định của bầu Đức.

Những phút đá bù hiệp 1 trận Hà Nội - HAGL diễn ra tối 5-4, trong bối cảnh đội nhà vừa thủng lưới và đang bị đối phương ép sân, hậu vệ Nguyễn Tăng Tiến đã đạp thẳng gầm giày vào đầu gối Duy Mạnh khi đồng nghiệp đang lên bóng. Rất may không có chấn thương nghiêm trọng xảy ra với hậu vệ U23 Việt Nam, còn Tăng Tiến ngay lập tức bị trọng tài chính Trương Hồng Vũ đã rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu.

Chia sẻ sau trận đấu, "nạn nhân" Duy Mạnh chưa hết bức xúc: "Mọi người xem lại video quay chậm có thể thấy bạn ấy (Tăng Tiến-pv) đạp thẳng vào chân tôi. Tình huống đó thật sự rất nguy hiểm. Rất may tôi kiềm chế được. Sau trận bạn ấy đã gặp riêng tôi và nói lời xin lỗi. Bóng đá khó tránh khỏi va chạm nhưng tôi nghĩ để bóng đá phát triển được thì bạn ấy nên từ bỏ lối chơi thô bạo không cần thiết vì nó sẽ làm mất 'nồi cơm' của đồng nghiệp".

Video pha vào bóng nguy hiểm của Tăng Tiến nhằm vào Duy Mạnh

Còn tại phòng họp báo, HLV Chu Đình Nghiêm của chủ nhà Hà Nội bày tỏ bất ngờ với pha vào bóng có phần ác ý lại đến từ một cầu thủ HAGL, đội bóng vốn được biết đến là có lối chơi đẹp. Trong khi đồng nghiệp Dương Minh Ninh thẳng thắn phê phán học trò vào bóng xấu xí và không cần thiết, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của đội nhà.

Song, sự việc không khép lại ở đây mà còn tạo ra cuộc tranh luận nảy lửa khi ngay sau trận đấu, CLB HAGL đăng tải thông báo về việc bầu Đức (Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức) "phạt nóng" hậu vệ đội nhà bằng cách gạch tên khỏi danh sách đăng ký thi đấu lượt đi V-League 2018.

Ngay lập tức, người hâm mộ và giới chuyên môn đón nhận và bày tỏ quan điểm trái chiều quanh án phạt nội bộ song lại được HAGL chủ động công bố rộng rãi này.

Án kỷ luật nội bộ của HAGL dành cho Tăng Tiến đang tạo tranh cãi

Án kỷ luật nội bộ của HAGL dành cho Tăng Tiến đang tạo tranh cãi

Tiền vệ Phạm Thành Lương của chủ nhà Hà Nội bày tỏ: "Tôi nghĩ đây là một án phạt có phần vô lí của HAGL. Việc Tăng Tiến nghỉ hết lượt đi V-League tôi nghĩ sẽ khá thiệt thòi cho Tiến bởi một khoảnh khắc mất kiểm soát. Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai và sự nghiệp của một cầu thủ trẻ".

Cùng quan điểm này, HLV Triệu Quang Hà cho rằng HAGL cần phân tích chính xác và có cái nhìn cảm thông hơn dành cho hậu vệ HAGL: "Phân tích thật kỹ, tôi nghĩ đó không phải pha triệt hạ đối thủ. Tình huống này rất nhanh, Tăng Tiến có thể muốn tránh, nhưng Duy Mạnh lại quá nhanh nên mới xảy ra va chạm. Chứ nếu Tăng Tiến chủ ý đạp triệt hạ trong quả bóng này, Duy Mạnh phải nghỉ nghề rồi". 

Bên cạnh tấm thẻ đỏ trực tiếp, án kỷ luật nội bộ, Tăng Tiến có thể phải nhận thêm án phạt nguội từ Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam bởi hành vi "xâm phạm thân thể người khác".

Đồng tình với việc thẻ đỏ trực tiếp dành cho Tăng Tiến là xác đáng song một số ý kiến cho rằng án phạt treo giò hết lượt đi của bầu Đức là quá nặng. Số ý kiến này cho rằng Tăng Tiến cũng chỉ vì bộc phát trong hoàn cảnh đội nhà đang bị dẫn bàn và bị ép sân, đồng thời kinh nghiệm còn nên nên đã xử lý không khôn ngoan, chứ không ác ý.

Ngược lại, rất nhiều ý kiến người hâm mộ lại ủng hộ cách xử lý cứng rắn của HAGL. Bạn đọc Dainam209 viết: "Ở trường hợp xấu nhất pha vào bóng của Tăng Tiến hoàn toàn có thể khiến Duy Mạnh mất cả sự nghiệp. Cùng đang ở độ tuổi 23, 24 và tương lai rộng mở phía trước, chắc chắn Tăng Tiến cũng không muốn mình trải nghiệm cảm giác của Duy Mạnh vừa trải qua".

Còn bạn đọc Tuan Thang Nguyen cho rằng V-League đã có quá nhiều nạn nhân bởi lối đá bạo lực, điển hình là trường hợp Trần Anh Khoa (CLB Đà Nẵng) phải giải nghệ sau pha đạp bóng thô bạo của Quế Ngọc Hải (SLNA). Vì vậy cần phải lên án và xử nghiêm những hành vi tương tự để làm gương cho người khác.

Trên một diễn đàn mạng thể thao có hơn 200.000 thành viên, nickname Quang Toan 392 viết: "Nhiều bạn trách bầu Đức ra án phạt nặng có thể làm thui chột tài năng của Tăng Tiến còn mình thì nghĩ khác. Thử đặt mình vào vị trí bầu Đức, sau khi đổ núi tiền và tâm huyết để xây dựng thương hiệu đá hay, đá đẹp cho HAGL giờ vì cú triệt hạ này mà ảnh hưởng hình ảnh đội nhà. Không xử nghiêm mới lạ. Mà phạt vậy cũng để Tăng Tiến và các cầu thủ khác có bài học xương máu".

Còn thành viên có tên DinhViet382 ngắn gọn: "V-League nhiều năm bị ví như Võ-League mà vẫn còn muốn bênh một hành vi bạo lực thì bao giờ giải mới khá lên được!".

Bầu Đức: "Tôi không chấp nhận cầu thủ mình đá láo"

Trả lời giới truyền thông về quyết định treo giò "gà nhà" tới hết lượt đi, bầu Đức cho rằng phạt thế là còn nhẹ, lẽ ra ông cấm thi đấu cả mùa nhưng để cầu thủ có cơ hội sửa sai.

Bầu Đức cho biết quan điểm cầu thủ đá láo là cho nghỉ ngay

Bầu Đức cho biết quan điểm cầu thủ đá láo là cho nghỉ ngay

Ông Đức nói: "Quan điểm của tôi từ trước đến nay là không dung dưỡng cho bạo lực sân cỏ. Do đó, cầu thủ nào đá láo là tôi cho nghỉ, khỏi chơi bóng luôn. Đó là một pha vào bóng thô bạo. Pha bóng ấy quá rõ ràng và trọng tài phạt thẻ đỏ là đúng. Là cầu thủ ai lại đạp thẳng vào chân của đồng nghiệp như thế? Tôi rất bức xúc nên ra án phạt ngay lập tức".

Theo ông chủ HAGL, từ lúc làm bóng đá ông đã quyết tâm không sống chung với bạo lực và luôn đòi hỏi ở cầu thủ điều đầu tiên là đạo đức, học vấn rồi mới đến bóng đá. "Tôi đang chống tiêu cực trong bóng đá, vậy thì tại sao tôi phải dung dưỡng cho tiêu cực chứ. Phải trị cầu thủ của mình trước, sau đó mới làm gương được cho người khác", bầu Đức nói.

Tin cùng chuyên mục