Trang trí đường phố Hà Nội đón Tết: Càng đơn giản, càng đẹp

  • 07/01/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
ANTD.VN - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, Sở VH-TT Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong công tác trang trí, chiếu sáng trên địa bàn TP Hà Nội. 
Mẫu thiết kế hoa mai, hoa đào không còn xuất hiện trong trang trí đường phố vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Mẫu thiết kế hoa mai, hoa đào không còn xuất hiện trong trang trí đường phố vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Mẫu hoa đào, hoa mai không sử dụng trong trang trí đường phố

Từ 70 mẫu thiết kế tham dự cuộc thi Thiết kế và Trang trí Hà Nội năm 2019, Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn được 12 mẫu trang trí đường phố để đón chào năm mới 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Các mẫu thiết kế này trước khi được đưa vào ứng dụng làm đẹp cho thành phố đã nhận được sự góp ý và tư vấn của Hội đồng nghệ thuật. Hiện nay có 8 mẫu được đưa vào sử dụng tại 8 tuyến phố là Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Da, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Điện Biên Phủ, Thanh Niên, Bà Triệu. 

Mỗi năm, Hội đồng nghệ thuật đều cố gắng chọn và tìm ra những điểm mới trong các mẫu dự thi. So với năm 2018, một số mô típ quen thuộc như các dải rèm buông xuôi, hoa đào, hoa mai đã không được sử dụng lại. Thay vào đó là các tia bắn sáng của pháo hoa. Dù một số hình ảnh đặc trưng của Hà Nội như Khuê Văn Các, chùa Một Cột được tái sử dụng nhưng cách thể hiện và hình khối có nhiều mới mẻ. Đặc biệt, về màu sắc trong trang trí đường phố Hà Nội năm 2019 không còn màu mè lòe loẹt, màu sắc được tiết chế ở mức thấp nhất. 

Đặc biệt, đường phố của Thủ đô vốn đã có rất nhiều chi tiết. Do vậy, Hội đồng nghệ thuật đã hướng tới các mẫu trang trí có họa tiết tối giản, gọn gàng. Bởi lẽ, điều quan trọng trong thiết kế chiếu sáng đường phố Hà Nội là sự ăn nhập giữa các mẫu trang trí và cảnh quan xung quanh. 

Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của cuộc thi Thiết kế và Trang trí đường phố Hà Nội 2019 đánh giá, về cơ bản, các mẫu thiết kế năm nay tương đối ổn về tạo hình. Tất nhiên, việc đánh giá xấu đẹp rất vô cùng, 9 người 10 ý. Song, việc đóng góp ý tưởng làm đẹp cho Thủ đô của các họa sỹ Việt Nam là đáng trân trọng. Dù sao, trang trí đường phố ở Việt Nam vẫn còn chưa chuyên nghiệp, chưa được đào tạo bài bản. 

Đường phố Hà Nội được trang hoàng đẹp mắt, có thẩm mỹ

Năm nay, Hà Nội không có các cổng chào hoành tráng, giăng ngang đường. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết: 3 năm nay, Sở tổ chức tuyển chọn các mẫu thiết kế trang trí chiếu sáng của các họa sỹ chuyên nghiệp, sinh viên các trường kiến trúc, mỹ thuật. Nhiều mẫu thiết kế được giải, đáp ứng nhu cầu đẹp, trang nhã, đơn giản và tiết kiệm để thực hiện trang trí ở nhiều khu vực của Hà Nội trong các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước. “Năm nay, chúng tôi tiếp tục trang trí theo những mẫu đã được giới chuyên môn gồm các họa sỹ có tiếng tuyển chọn” - ông Tô Văn Động nhấn mạnh.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là năm thứ hai Hà Nội kêu gọi các doanh  nghiệp sở hữu các tòa nhà cao tầng, các quận, huyện tăng cường trang trí hoa, cây cảnh. Bên cạnh các tòa nhà đoạt giải năm 2018 như: Tòa nhà của Ngân hàng VPBank (tại ngã tư Thái Hà - Láng Hạ), khu đô thị Royal, tòa nhà Handico 6 trên đường Lê Văn Lương… thì Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện các nhà hàng, siêu thị cao tầng trang trí chiếu sáng mới.

Họa sỹ Trần Khánh Chương cho rằng, phong cách của người Hà Nội vẫn là ưa màu trầm, không quá lòe loẹt. Chính vì vậy, các tòa nhà không cần đầu tư trang trí cả hình khối 4 mặt, vừa tốn kém chi phí, lại dễ lòe loẹt. Để Tết đến xuân về, đường phố Hà Nội được trang hoàng đẹp mắt, có thẩm mỹ, không ít ý kiến đã đề xuất Hà Nội nên có chủ đề cho từng năm trong việc trang trí đường phố, tránh việc cho người dân “ăn mãi một món”. 

Dù ý tưởng này chưa đi vào hiện thực nhưng dù sao, sự tiết chế trong màu sắc và sự chịu khó thay đổi về mẫu mã trang trí năm 2019, hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả thẩm mỹ nhất định cho bộ mặt Thủ đô vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. 

Tin cùng chuyên mục