Trắng đêm xin ấn đền Trần

  • 19/02/2019 12:05
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Đêm 14 tháng Giêng năm Kỷ Hợi (tức đêm 18 rạng sáng ngày 19-2), hàng vạn du khách thập phương đã đổ về thành phố Nam Định, tham dự Lễ hội khai ấn đền Trần năm 2019. Đây là một trong những lễ hội có sức thu hút du khách lớn nhất cả nước.

Năm nay, tuy lễ hội khai ấn đền Trần diễn ra không vào dịp cuối tuần nhưng ước tính, lượng người về tham dự không hề thua kém so với các năm trước. Vì vậy, đến cuối giờ chiều ngày 14 tháng Giêng, quốc lộ 10 (hướng từ Nam Định đi Thái Bình), con đường chạy qua khu vực đền Trần đã nườm nượp xe cộ. Dường như mọi ngả đường đều hướng về đền Trần. Hàng vạn người dân chờ đến giờ khai ấn, mong đợi có được cho mình chiếc ấn linh thiêng cùng những lời nguyện cầu tốt lành trong.

Đúng 22h15 phút ngày 14 tháng Giêng, sau nghi lễ dâng hương trước ban thờ Trung Thiên đền Thiên Trường, nghi lễ rước kiệu ấn được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 người đại diện Hội Người cao tuổi, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân phường Lộc Vượng. Lễ rước kiệu ấn bắt đầu từ sân đền Cố Trạch đến cổng chính đền Thiên Trường.

Lượng du khách đổ về lễ khai ấn đền Trần lên tới hàng vạn người

Lượng du khách đổ về lễ khai ấn đền Trần lên tới hàng vạn người


23h15, lễ khai ấn được thực hiện trang nghiêm trong nội cung đền Thiên Trường theo đúng nghi thức truyền thống. Ngay khi các nghi lễ khai ấn được hoàn tất, đến 23h55, đền Trần đã mở cửa cho hàng vạn nhân dân và du khách thập phương vào thắp hương, thực hiện các nghi thức tâm linh.

Đến 5h sáng ngày 15 tháng Giêng (ngày 19-2), nhà đền chính thức  tổ chức phát ấn cho du khách. Tuy có đến hàng vạn người về xin ấn, nhưng dưới sự tổ chức hợp lý và giám sát của lực lượng Công an, tất cả du khách đã nghiêm ngắn xếp hàng chờ đến lượt mình trong trang nghiêm, trật tự.

Trong lúc hàng nghìn người kiên trì đứng ken đặc trước các điểm phát ấn để được nhận lộc ấn sớm nhất, hàng trăm người khác vì quá mệt mỏi bởi một đêm thức trắng đi hội đã không đủ sức "bon chen", đành vạ vật ở các ghế đá, ghế nhựa, gốc cây, bậc thềm… mong tìm lại chút sức lực để đủ sức xếp hàng xin ấn sau đó.

Việc phát ấn đền Trần năm nay không diễn ra cảnh tranh cướp là sự nỗ lực của hơn 2.000 cảnh sát cùng lực lượng an ninh. Lực lượng này được xây dựng thành 5 vòng, 23 chốt bảo vệ nhằm phản ứng kịp thời và hiệu quả nhất các tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, ngoài việc bố trí hàng rào sắt hai bên lùi ra xa hơn so với mọi năm để tránh tình trạng người dự lễ khai ấn ném tiền lên kiệu trong quá trình rước kiệu ấn, năm nay, BTC vẫn duy trì việc lắp camera quan sát. Sau đó, BTC sẽ tiến hành trích xuất hình ảnh và gửi công văn nhắc nhở, phê bình về cơ quan, đơn vị, tổ chức nơi các cá nhân đang làm việc, công tác nếu họ có hành vi ném tiền lên kiệu ấn.

Hình ảnh du khách xếp hàng chờ phát ấn

Hình ảnh du khách xếp hàng chờ phát ấn


Cũng tại lễ phát ấn đền Trần, nhiều hiện tượng phản cảm ở lễ hội như ăn xin - ăn mày, 'chặt chém'… đã được kiềm chế, nhưng do lượng người về khai hội quá đông, lại diễn ra trong đêm tố nên đã xảy ra tình trạng móc túi, mất điện thoại. Ngay trước giờ phát ấn, lực lượng cảnh sát đã bắt 4 kẻ làm nghề "hai ngón".

Trong các ngày lễ hội, tại quần thể di tích đền Trần sẽ diễn ra nhiều hoạt động như múa lân, múa rồng, múa sư tử, hát chèo, chầu văn… để phục vụ nhân dân và du khách. Như mọi năm, BTC cũng sẽ phát ấn cho du khách thập phương đến hết tháng Giêng, đáp ứng đầy đủ nguyện vọng cho nhân dân khi về với đền Trần.

Tin cùng chuyên mục