Trắng đêm rong ruổi phun hóa chất diệt muỗi

  • 06/08/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Việc phun hóa chất diện rộng bằng máy phun cỡ lớn được thực hiện từ 1 đến 5 giờ sáng.

Trắng đêm rong ruổi phun hóa chất diệt muỗi ảnh 1Việc phun hóa chất diện rộng bằng máy phun cỡ lớn được thực hiện từ 1 đến 5 giờ sáng

Gần 1.000 lít hóa chất, 60 chiến dịch phun hóa chất

Là người trực tiếp tham gia vào chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi ban đêm, ông Hà Tấn Dũng, Trưởng phòng Ký sinh trùng - côn trùng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (TTYTDP Hà Nội) chia sẻ, bản thân ông cũng nhận được một số phản ánh từ người dân sống ở khu vực đường Nguyễn Chí Thanh gần ổ dịch SXH tại ký túc xá trường ĐH Luật Hà Nội về việc không thấy cán bộ đi phun hóa chất diệt muỗi.

Song trên thực tế tại khu vực này, không chỉ tiến hành khoanh vùng ổ dịch để xử lý triệt để, phun hóa chất bằng máy cầm tay tại nhà dân, ngõ ngách gần ổ dịch (khoanh vùng ổ dịch 100m với ổ dịch ở nội thành, 200m với ổ dịch ở ngoại thành) mà ngành y tế đã tiến hành phun chủ động (phun hóa chất diện rộng), phun hóa chất ban đêm bằng máy phun cỡ lớn để trên xe ô tô bán tải đến mấy lần.

Cũng xung quanh khu vực này, tất cả các tuyến phố như Nguyễn Chí Thanh, Láng, Láng Hạ, Thái Hà, Thái Thịnh, Vũ Ngọc Phan… đều đã được cán bộ y tế đi phun hóa chất diệt muỗi bằng máy phun cỡ lớn vào đêm khuya, lúc người dân đã yên giấc ngủ. Có lẽ vì thế mà nhiều người dân không biết đến việc khu vực nhà họ đã được phun thuốc diệt muỗi phòng SXH.

Theo đó, từ tháng 5 đến nay, khi dịch SXH bắt đầu bùng phát mạnh trên địa bàn, cứ 12h đêm, những chiếc xe bán tải chở máy phun hóa chất cỡ lớn từ TTYTDP Hà Nội lại lên đường.

Ngoài lái xe, cán bộ kỹ thuật phụ trách máy phun hóa chất bằng cỡ lớn này, đi cùng còn có xe của cán bộ y tế quận/huyện, xã/ phường, lực lượng công an, dân phòng nhằm dọn đường, hướng dẫn người dân ven đường - những trường hợp vẫn kinh doanh hoặc chưa đóng cửa đi ngủ - che chắn đồ đạc để việc phun hóa chất không gây ảnh hưởng đến nhân dân.

Một bình phun hóa chất cỡ lớn chứa được khoảng 60 lít hóa chất, xe phun hóa chất đi với tốc độ khoảng 3-5km/h, vòi phun từ ô tô bắn ra có thể đạt khoảng cách phun 50m nên không chỉ mặt đường, vệ đường mà hóa chất có thể bắn đến được cả những điểm cao và ngóc ngách của từng ngôi nhà trong ngõ. 

Cứ thế, một đêm, các cán bộ y tế hoạt động hết công suất từ khoảng 12h đêm cho đến 4-5h sáng hôm sau, tiến hành phun hóa chất được khoảng 2-3 phường. Một khu vực được phun bằng máy phun cỡ lớn thường chỉ có tác dụng diệt muỗi trong vài ngày nên khoảng 1 tuần sẽ phải đi phun lại một lượt. Hơn 2 tháng qua, 4 cán bộ y tế phụ trách kỹ thuật phun bằng máy phun cỡ lớn của TTYTDP Hà Nội thay phiên nhau trắng đêm đi phun thuốc diệt muỗi để phòng SXH cho thành phố, và chừng nào dịch SXH còn chưa được khống chế, mật độ muỗi trong khu dân cư còn cao, người mắc bệnh còn tăng thì họ sẽ còn tiếp tục lên đường. 

Vậy tại sao lại phải đi phun vào ban đêm, là bởi khi ấy hầu hết mọi người đều đã đi ngủ, đường phố vắng vẻ nên việc phun không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Hơn nữa, thời điểm muỗi SXH hoạt động mạnh nhất là sáng sớm và hoàng hôn nên việc phun thuốc vào nửa đêm đến rạng sáng mang lại hiệu quả cao, giúp tiêu diệt muỗi trước khi chúng có thể đốt người.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, tính từ đầu vụ dịch SXH năm nay đến cuối tháng 7, toàn thành phố đã tổ chức trên 60 chiến dịch phun hóa chất diện rộng, khoảng 80 lượt phun hóa chất diệt muỗi bằng máy phun cỡ lớn trên ô tô vào ban đêm, với tổng số gần 1.000 lít hóa chất diệt côn trùng đã được sử dụng. Có thể khẳng định tại 100% ổ dịch SXH trên địa bàn đều được xử lý, phun hóa chất diệt muỗi, qua đó góp phần không nhỏ vào việc xử lý triệt để các ổ dịch trong cộng đồng, phòng chống dịch SXH lây lan rộng.

Trắng đêm rong ruổi phun hóa chất diệt muỗi ảnh 2Xe chở máy phun hóa chất cỡ lớn đi phun diệt muỗi thâu đêm trên một tuyến phố 

Cứ phun hóa chất là hết muỗi, hết SXH?

Ông Hà Tấn Dũng cho biết, do năm nay dịch SXH trên địa bàn thành phố tăng mạnh, số mắc cao nên việc phun hóa chất bằng máy phun cỡ lớn được tăng cường, có thể nói từ năm 2009 trở lại đây, thành phố mới lại phải huy động chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi SXH bằng máy phun vào ban đêm lớn đến vậy.

Giải pháp này có tác dụng lớn nhất là giúp diệt muỗi tức thì trên diện rộng, thực tế ở các khu vực sau khi được phun hóa chất bằng máy phun cỡ lớn thì mật độ muỗi trưởng thành giảm hẳn. Phun hóa chất diệt muỗi bằng máy phun cỡ lớn cũng giúp tăng tỷ lệ diện tích được bảo vệ phòng muỗi SXH bằng hóa chất trong dân cư. Tuy vậy, do phun hóa chất bằng máy phun cỡ lớn, hóa chất được phun ở diện tích rộng nên nồng độ hóa chất khi ra môi trường giảm rất nhanh, chỉ có tác dụng diệt muỗi trong 2-3 ngày nên nếu không kết hợp với các giải pháp khác thì sau vài ngày được phun, khu vực đó lại trở về như cũ, muỗi SXH lại phát triển. 

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYTDP Hà Nội nhấn mạnh, trong phòng chống dịch SXH, điều quan trọng nhất vẫn là cần sự chung tay tham gia của cả cộng đồng, là tích cực diệt các ổ bọ gậy, loăng quăng trong khu dân cư. Cũng theo Giám đốc TTYTDP Hà Nội, hiện có tình trạng nhiều người dân tự ý mua thuốc về phun hoặc thuê người đến nhà phun thuốc diệt muỗi. Việc người dân có ý thức phòng SXH như vậy là tốt song tự ý phun thuốc diệt muỗi cũng có thể “lợi bất cập hại”, bởi nếu phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình sẽ không diệt được muỗi mà còn làm tăng nguy cơ muỗi bị nhờn thuốc, kháng thuốc, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 

Ông Nguyễn Nhật Cảm Cảm khuyến cáo, người dân nếu lo lắng về dịch SXH, có nhu cầu phun thuốc nên đến trạm y tế xã, phường hoặc gọi tới đường dây nóng của Sở Y tế để được tư vấn đầy đủ. “Hiện thuốc diệt muỗi được ngành y tế sử dụng là loại tốt, còn máy phun chuyên dụng được nhập từ Đức. Việc phun hóa chất để dập dịch của ngành Y tế là hoàn toàn miễn phí, người dân không phải trả bất cứ một khoản tiền nào”, ông Nguyễn Nhật Cảm nói.

Tin cùng chuyên mục