Trần Lực tiếp tục làm "nóng" sân khấu kịch với "Quẫn"

  • 13/04/2018 18:00
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - “Quẫn” sẽ lại sáng đèn tại sân khấu Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) vào tối 14 và 24-4 tới.

Đầu năm 2018, Trần Lực bất ngờ đánh dấu sự trở lại với sân khấu kịch bằng việc ra mắt vở hài kịch có tên gọi “Quẫn”. Ngay khi vừa trình diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, “Quẫn” đã gây tiếng vang và để lại dấu ấn đẹp trong lòng giới mộ điệu sân khấu. Đây cũng được xem là tác phẩm “chào sân” của LucTeam – đoàn kịch tư nhân do Trần Lực thành lập với sự tham gia của rất nhiều diễn viên trẻ triển vọng vốn là học trò của anh tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh.

“Quẫn” từng được chính Trần Lực dàn dựng cách đây 2 năm và gặt hái nhiều thành quả đáng kể tại “Liên hoan sân khấu Thủ đô” diễn ra vào tháng 10-2016. Tại đây, bên cạnh giải Bạc chung cuộc, vở diễn đã mang về cho Trần Lực giải “Đạo diễn xuất sắc nhất”. Cùng với đó là giải cá nhân cho các diễn viên như: HCV cho nam diễn viên Trương Mạnh Đạt (vai Đại Cát), HCB cho hai nữ diễn viên Nguyễn Phương My (vai Đại Lợi) và Nguyễn Ngọc Trâm (vai Đại Hưng). Thành công của 5 đêm diễn tại sân khấu Nhà hát Tuổi Trẻ vào thời điểm đó được ghi nhận bởi lượng khán giả đông đảo và doanh thu “khổng lồ”.

Trần Lực tiếp tục làm "nóng" sân khấu kịch với "Quẫn"

Dù thế, khi dựng lại “Quẫn”, Trần Lực vẫn đem đến cho khán giả những cảm xúc mới mẻ khi tạo ra được diện mạo khác cho vở kịch này. Ở đó, tuy vẫn trung thành với ngôn ngữ biểu hiện ước lệ song Trần Lực lại chứng minh được rằng anh đã hoàn toàn đoạn tuyệt với hình thức sân khấu cũ vốn bị cho là già cỗi và đơn điệu.

Ở đó, “Quẫn” được dàn dựng theo lối tối giản về ánh sáng, trang trí, thậm chí cốt truyện cũng được sửa lại đơn giản hơn. Thay vào đó, gánh nặng được đặt trên đôi vai của các diễn viên trẻ với nhiệm vụ biểu thị cùng lúc nhiều thứ ngôn ngữ từ lời thoại đến hình thể, vừa phải nói, lại vừa phải diễn xuất, múa hát liên tục. Thứ ngôn ngữ mới mẻ này đã phát huy tác dụng khi kích thích sự tò mò và trí tưởng tượng không biên giới của khán giả, cuốn họ vào dòng chảy chung của câu chuyện.

Câu chuyện đơn giản, bối cảnh sân khấu cùng đạo cụ tối giản, cộng thêm khả năng biểu đạt và tương tác của diễn viên cao. Tất cả đã làm nên diện mạo mới đầy ấn tượng cho “Quẫn” và mang lại những cảm xúc rất hồn nhiên và tươi trẻ cho người xem.

Trần Lực tiếp tục làm "nóng" sân khấu kịch với "Quẫn"

Chia sẻ về lần tái ngộ công chúng sắp tới, đạo diễn Trần Lực cùng LucTeam tiết lộ, “Quẫn” sẽ được bổ sung những mảng miếng mới công phu hơn, cộng thêm kỹ năng diễn xuất trưởng thành và điêu luyện hơn của dàn diễn viên, hứa hẹn tiếp tục đánh thức sự quan tâm của khán giả đối với kịch nói giữa thời buổi giữ được sân khấu“sáng đèn” cũng là việc không hề dễ.

“Quẫn” của cố tác giả - nhà văn - nhà viết kịch Lộng Chương do đạo diễn Trần Lực phục dựng sẽ tiếp tục “sáng đèn” hai đêm 14-4 và 21-4 tới tại sân khấu Trung tâm Văn hóa Pháp Lespace (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Trần Lực tiếp tục làm "nóng" sân khấu kịch với "Quẫn"

Hài kịch “Quẫn” do cố tác giả Lộng Chương viết vào những năm 60 của thế kỷ trước, kể về gia đình tư sản Đại Cát đã dùng mọi thủ đoạn giấu giếm, tẩu tán của cải nhằm đối phó với chủ trương công tư hợp doanh của nhà nước lúc bấy giờ. Các thành viên trong gia đình là ông bà Đại Cát, bà mẹ Đại Lợi, em gái Đại Hưng vì lo sợ khối tài sản của gia đình vốn được tích góp từ nhiều đời bị mất nên đã tìm cách tẩu tán, che giấu. Từ đó, những mâu thuẫn về quyền lợi giữa các thành viên trong gia đình, giữa đại gia đình ông Đại Cát với xã hội dần bộc lộ và phơi bày theo con mắt đầy hài hước.

Tin cùng chuyên mục