Ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô vào tối 17-7, tại một số tuyến đường thuộc địa bàn phường Phương Liệt, tràn lan các vi phạm liên quan đến trật tự đô thị.
![]() |
Quán bia Hà Nội Xanh bố trí bàn ghế cho khách ngồi ngay tại lối đi dạo quanh hồ Rùa |
![]() |
Những chiếc xe máy được dựng, đỗ lấn chiếm toàn bộ vỉa hè |
![]() |
Tại đường Hoàng Văn Thái không hiếm thấy cảnh xe máy, phương tiện để tràn lan, dưới lòng đường, trên vỉa hè |
![]() |
Những chiếc ô tô đỗ vô tư ngay sau biển cấm đỗ tại ngõ 210 Lê Trọng Tấn |
![]() |
Thậm chí, biển cấm đỗ như vô hình tại ngõ 164 Lê Trọng Tấn |
![]() |
![]() |
Những vi phạm về trật tự đô thị khiến địa bàn phường Phương Liệt trông "nhếch nhác", lộn xộn |
Tại một số tuyến đường chính như Trường Chinh, Lê Trọng Tấn, Nguyễn Lân...không khó để thấy những biển báo cấm đỗ phương tiện. Tại đường Lê Trọng Tấn cứ đi khoảng vài trăm mét lại thấy một biển báo cấm đỗ được dựng ngay lối ra vào các ngõ. Thế nhưng, hàng loạt xe ô tô đỗ ngay dưới chân biển báo một cách "vô tư, hồn nhiên", và cả hàng dài chứ không phải một trường hợp riêng lẻ. Nếu đi dọc tuyến đường này, có thể vài chục phương tiện cùng "nối đuôi nhau" vi phạm.
![]() |
Những hàng quán la liệt, tràn xuống lòng đường để bày bán |
![]() |
Có thể thấy, vi phạm tràn lan về trật tự đô thị, cần được giải quyết dứt điểm |
![]() |
Những quán nước vỉa hè "mọc" dọc các tuyến đường trên địa bàn phường Phương Liệt |
![]() |
Từ quầy dừa đến bã mía bày một cách vô tổ chức, lấn chiếm vỉa hè, gây ô nhiễm môi trường |
Không chỉ dừng lại ở đó, tại phố Hoàng Văn Thái tình trạng hàng rong, quầy hàng ăn, đồ uống ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè, thậm chí đặt ngay dưới lòng đường gây cản trở giao thông, đẩy người đi bộ xuống đường, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Một số cửa hàng, tiệm bày bán bàn ghế, hàng hóa tràn hết toàn bộ vỉa hè.
Do đặc điểm đặc thù địa bàn có vỉa hè chưa đồng bộ, có nơi có chỗ vỉa hè nhỏ hẹp chỉ đủ cho người đi bộ nhưng cũng được tận dụng để làm nơi để xe máy, chật kín toàn bộ vỉa hè.
![]() |
Bãi xe lấn chiếm tại hồ Rùa |
![]() |
Vỉa hè phố Nguyễn Lân được tận dụng để sử dụng là bãi trông giữ xe cho quán bia |
![]() |
Điều đáng nói, tại phố Nguyễn Lân, khu vực hồ Rùa, các cửa hàng bia Hà Nội Xanh, Dực Béo..."bức tử" vỉa hè, lối đi bộ quanh hồ. Bàn ghế, khách ngồi la liệt, nối đuôi xếp hàng ngay ngắn, ngang nhiên như "đất nhà", không chỉ vậy, lối đi dạo quanh hồ cũng trở thành bãi đỗ xe của khách hàng đến các quán bia này.
Thậm chí, không chỉ lấn chiếm hàng lang, lối đi bộ quanh hồ, quán bia Hà Nội Xanh còn tranh thủ lấn chiếm thêm cả vỉa hè trên mặt đường phố Nguyễn Lân để làm nơi trông giữ xe cho khách.
Những vi phạm, tồn tại này không phải chỉ xuất hiện một ngày, một khoảng thời gian mà đã duy trì trong thời gian dài, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương để xử lý nghiêm, góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp và văn minh.