Trận chiến không khoan nhượng với "cái chết trắng" của người lính chống tội phạm ma túy

  • 25/02/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đấu tranh với tội phạm hình sự nói chung, tội phạm ma túy nói riêng luôn được mỗi CBCS trong lực lượng CAND xác định là đối đầu với hiểm nguy, thậm chí là hy sinh cả tính mạng, nhưng vẫn có những người chọn cho mình cái phần việc “không nhẹ nhàng” ấy. Một trong số những người như thế là Đại úy Lê Thăng Bằng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, CAQ Đống Đa, Hà Nội. 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao danh hiệu Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2017 cho Đại úy Lê Thăng Bằng

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao danh hiệu Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2017 cho Đại úy Lê Thăng Bằng

Trưởng thành từ người lính

Tâm sự với chúng tôi, Đại úy Lê Thăng Bằng cho hay, 15 năm trước, khi đặt chân vào cánh cửa Học viện An ninh nhân dân, anh không bao giờ nghĩ mình lại bén duyên với “nghề… ma túy”. Năm 2008, khi được phân công nhiệm vụ về CAQ Đống Đa, nguyện vọng đầu tiên của Bằng là được cống hiến sức trẻ tại các đội nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm hình sự. Thời điểm ấy, chỉ có Đội CSĐT tội phạm về ma túy là thiếu nhân lực. Sau 15 phút suy nghĩ, anh đã không ngần ngại chọn về đơn vị ấy. 

Biết là đối mặt với gian khổ, hiểm nguy, Đại úy Lê Thăng Bằng nhớ lại ngày đầu tiên cùng các đồng đội trong tổ án trinh sát tiếp cận đối tượng, anh cũng… run lắm. Dù đã được phân công nhiệm vụ theo một kế hoạch của chỉ huy đội, anh chỉ ở vòng ngoài, nhưng vẫn lóng ngóng, mồ hôi lấm tấm trên trán… Nhưng rồi tất cả cái cảm giác ấy biến mất khi anh bước vào “trận đánh” thực sự. Đó là giây phút anh đối mặt với kẻ mua bán trái phép chất ma túy. Sức mạnh từ nội tâm con người, từ ý chí của người chiến sĩ trẻ và những động tác võ thuật cơ bản nhất đã giúp anh trấn áp những kẻ phạm pháp. 

Lần đầu tiên rồi nhiều lần tiếp theo, anh đã bắt đầu cảm giác quen với mỗi lần cùng đồng đội mật phục và từ đó dần dần trưởng thành. Năm 2014 được chỉ huy CAQ tín nhiệm, anh được phân công điều động làm Phó trưởng CAP Văn Miếu, quận Đống Đa. Dường như bản năng “đánh án” ma túy đã ăn vào con người Đại úy Lê Thăng Bằng. Vỏn vẹn 6 tháng nhận nhiệm vụ Phó trưởng CAP Văn Miếu, anh đã trở về với vị trí quen thuộc - Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Đống Đa, phụ trách tổ án trinh sát.   

Những chuyên án “cỡ bự”

Chỉ tính riêng từ tháng 12-2016 đến tháng 3-2017, anh đã cùng đồng đội phá 3 chuyên án lớn, thu giữ 25kg heroin, gần 5.000 viên ma túy tổng hợp. Là người chỉ huy, anh luôn cho rằng, thành công của mỗi chuyên án ma túy không thuộc về cá nhân một người mà đó là chiến công của sự đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết nhất trí. Chỉ cần một phút sơ sẩy, sự an toàn của tổ công tác sẽ bị đe dọa. Điển hình như trong vụ phá chuyên án mang bí số 317C tại khu vực hầm cầu vượt Đại lộ Thăng  Long, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Vào khoảng 22h ngày 27-2-2017, Đại úy Lê Thăng Bằng cùng CBCS hai đội nghiệp vụ CAQ Đống Đa là Đội CSĐT tội phạm về ma túy và Đội CSĐT tội phạm về kinh tế bắt quả tang Lưu Thái Anh (SN 1984); Nguyễn Bá Tùng Anh (SN 1988) đều trú tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và Đặng Văn Bảy (SN 1989) trú tại xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

“Đã là lính chống tội phạm ma túy phải xác định thủ đoạn của các đối tượng luôn biến ảo khôn lường, chúng sẵn sàng nhả đạn nếu có người cản lối và cũng sẵn sàng tung ra những “viên đạn bọc đường” để làm nao núng tinh thần. Hãy là những con người bản lĩnh, đã chọn cho mình con đường đi nhiều chông gai thì hãy giữ cho mình một khí phách anh tài, không nao núng trước khó khăn và cúi đầu trước cám dỗ vật chất”.

Đại úy Lê Thăng Bằng (Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAQ Đống Đa, Hà Nội)

Đáng chú ý, bên cạnh số lượng ma túy lớn là 15 bánh heroin với tổng trọng lượng gần 5,2kg, các đối tượng còn sử dụng vũ khí “nóng” để áp tải hàng. Lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ 1 khẩu súng K59 cùng hộp tiếp đạn, 8 viên đạn trong đó có 1 viên đã lên nòng, 1 quả lựu đạn. Trong tình huống ấy, nếu không mưu trí, kiên quyết và đồng lòng, rất có thể viên đạn đã lên nòng sẽ bay về hướng những người chiến sĩ và gây nguy hiểm. 

Đại úy Lê Thăng Bằng cho hay, 10 năm gắn bó với Đội CSĐT tội phạm về ma túy, công việc cứ như một vòng quay lặp đi lặp lại, đều đều nhưng không biết đến bao giờ mới dừng lại. Đống Đa không phải là địa bàn có nhiều đầu mối giao thông như những quận nội thành ở vị trí cửa ô nhưng lại có ga Hà Nội đang được các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng để vận chuyển trái phép chất ma túy.

Điển hình như khoảng 5h ngày 16-3-2017, anh cùng các đồng đội đã tổ chức bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1978) trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Lê Văn Khương (SN 1983) trú tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng và Đỗ Tiến Tài (SN 1988) trú tại Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực Ga Hà Nội, thu giữ gần 5.000 viên thuốc lắc. 

Chia sẻ về câu chuyện nghề của mình, Đại úy Lê Thăng Bằng bày tỏ, mỗi chuyên án đi qua, điều anh nhớ nhất không phải là bao nhiêu ma túy đã bị thu giữ mà đọng lại là sự vất vả khó khăn của từng chuyên án. Đó là những ngày nắng rát mặt, mưa thối đất hay trời rét căm căm nhưng anh em CBCS trong Đội CSĐT tội phạm về ma túy vẫn không rời vị trí mật phục.

Anh kể vào năm 2016, chỉ trong 4 ngày đầu tháng 1, Đội CSĐT tội phạm về ma túy đã phá 3 chuyên án ma túy lớn, trong đó có một vụ án mà chỉ huy đội nhận định có thể mở rộng tìm ra được đầu mối cung cấp ma túy tổng hợp cho những kẻ vừa bị bắt giữ. Sau gần 1 tuần lễ mật phục, các anh lại tiếp tục lên đường. Trời lạnh và rét, quãng đường hành quân dài hàng trăm cây số cách xa Hà Nội mà chẳng ai kịp thêm cho mình một manh áo ấm. Nhìn sang đồng đội, anh không thấy ai có dấu hiệu mệt mỏi, chỉ ánh lên trong đôi mắt là ý chí quyết tâm bắt tội phạm đến cùng. 

Trận chiến không khoan nhượng với "cái chết trắng" của người lính chống tội phạm ma túy

Tinh thần thép

Đã là lính chống tội phạm ma túy, các anh xác định thủ đoạn của các đối tượng luôn biến ảo khôn lường, chúng sẵn sàng nhả đạn nếu có người cản lối và cũng sẵn sàng tung ra những “viên đạn bọc đường” để làm nao núng tinh thần. Trên cương vị là người chỉ huy, anh luôn động viên mỗi CBCS trong tổ án trinh sát của mình hãy là những con người bản lĩnh. Đã chọn cho mình con đường đi nhiều chông gai thì hãy giữ cho mình một khí phách anh tài, không nao núng trước khó khăn và cúi đầu trước cám dỗ vật chất.

Không chỉ động viên suông, bằng chính những hành động và bản lĩnh của mình, Đại úy Lê Thăng Bằng đã khiến đồng đội nể phục, tin tưởng vào người chỉ huy từng trưởng thành từ người lính. Anh tâm sự, thời gian của mỗi CBCS trong đội ở đơn vị nhiều hơn ở nhà, vì thế anh luôn cố gắng, xây dựng một tập thể đoàn kết, gắn bó khi sống ở ngôi nhà thứ hai. “Mỗi người một hoàn cảnh, vì thế hãy cố gắng hiểu và chia sẻ cho nhau đặc biệt là những khó khăn vất vả. Có như vậy, mới dễ dàng thành công trong các chuyên án lớn”, Đại úy Lê Thăng Bằng nhìn nhận.

Vì có một tinh thần thép như thế, trong năm 2017, anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, loại bỏ 2 điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn phường Trung Liệt, không để xảy ra tình trạng phức tạp về ma túy, không để phát sinh các điểm mới, tụ điểm nóng, phức tạp về ma túy. Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Đống Đa đã điều tra khám phá 32 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ 50 đối tượng thu giữ khối lượng ma túy lớn và nhiều tang vật khác như ô tô, xe máy, tiền, điện thoại…

Trong đó có nhiều vụ án có tính chất phức tạp, nhiều đối tượng, khối lượng ma túy lớn; xác lập và khám phá 25 chuyên án, triệt phá 7 ổ nhóm với 25 đối tượng, bắt giữ 4 đối tượng truy nã trong đó có 1 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Với những chiến công xuất sắc ấy, năm 2017, anh vinh dự được Bộ Công an tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 

Hậu phương của anh là một người vợ đảm đang và những đứa con kháu khỉnh nhưng anh lại không có nhiều thời gian dành cho họ. Mỗi khi nghe vợ kể con trai thắc mắc bố nhiều ngày không về, anh cũng có một chút buồn. Nhưng anh đã chọn nghề nghiệp ấy, công việc ấy, anh thầm cảm ơn vợ đã thay anh chăm sóc các con để anh yên tâm công tác. Hỏi anh về việc có bao giờ gia đình nhìn thấy anh khoác tấm áo giáp nặng hơn chục kg lên đường làm nhiệm vụ chưa, anh trả lời: “Chưa bao giờ”. Nếu nhìn thấy, trong lòng họ sẽ lo lắng khôn nguôi cho cái nghề anh đang cống hiến. 

Chọn cho mình công việc không nhẹ nhàng, giành về mình phần gian khổ, Đại úy Lê Thăng Bằng như hàng trăm, hàng nghìn CBCS đang công tác trong lĩnh vực chống tội phạm về ma túy đang ngày đêm cống hiến để giữ bình yên cho cuộc sống. 

Tin cùng chuyên mục