“Trân Châu cảng” trên mạng

  • 11/04/2013 07:05
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã phải chịu những sứt mẻ đáng kể bởi tin tặc, bóng dáng của một cuộc chiến tranh trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin giữa hai cường quốc hàng đầu này.

“Trân Châu cảng” trên mạng ảnh 1
Bên trong một đơn vị bảo đảm an ninh mạng của Bộ Quốc phòng Mỹ


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về phát triển kinh tế Robert Hormats ngày 9-4 đã cảnh báo Trung Quốc các hành động tin tặc có xuất xứ từ nước này ngày càng gia tăng đã và đang gây tổn thương tới mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuyên bố này được cho là phản ánh sự gia tăng quan ngại ngày càng tăng của Mỹ về các vụ tin tặc và tình báo mạng từ Trung Quốc nhằm vào Mỹ.

Đáng nói là cảnh báo của Thứ trưởng Hormats được đưa ra ngay tại Diễn đàn Công nghệ Internet Mỹ-Trung Quốc lần thứ 6 (UCIIF-6) đang diễn ra tại Bắc Kinh. Theo ông Hormats, các vụ tin tặc có xuất xứ từ Trung Quốc thâm nhập vào hệ thống máy tính của các bộ ngành cùng công ty của Mỹ để đánh cắp các thông tin nhạy cảm đã đạt tới cấp độ cao và vấn đề này càng làm tổn thương quan hệ song phương hơn khi mà giữa hai nước đang tồn tại vấn đề vi phạm bản quyền từ phía Bắc Kinh. 

Cùng với việc cảnh báo, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc, vì lợi ích lâu dài, hãy có ngay các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng này bởi nó “không chỉ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa hai nước mà còn có hại cho lợi ích lâu dài của Trung Quốc”. Ông Hormats cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama xác định đây là vấn đề đe dọa tới an ninh quốc gia vì vậy sẽ nêu ra trong các cuộc hội đàm quan chức cấp cao nhất với Trung Quốc. 

Ông Hormats là quan chức mới nhất của chính quyền Tổng thống Obama công khai mối đe dọa tin tặc từ Trung Quốc cũng như cảnh báo đích danh quốc gia này. Trước đó, cả Người phát ngôn Nhà trắng Victoria Nuland và Người phát ngôn Lầu Năm góc George Little đã cùng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công tin tặc có xuất xứ từ Trung Quốc liên tục nhắm vào các cơ quan và các tổ chức ở Mỹ, đồng thời cho biết các quan chức Mỹ đã nêu vấn đề này ở cấp cao nhất với Trung Quốc, và cả đại diện của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). 

Những lo ngại của Mỹ về tin tặc Trung Quốc vốn đã có từ lâu và càng trở lên cấp thiết khi Công ty An ninh mạng Mandiant Corp hồi trung tuần tháng 2 vừa qua công bố báo cáo dài 74 trang cho biết từ năm 2006 đến nay một nhóm có mã số “Đơn vị 61398” (Unit 61398) của PLA đóng ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã thực hiện các cuộc tấn công và đánh cắp các dữ liệu từ mạng máy tính của 141 công ty và 20 tổ chức trên toàn thế giới, từ ngành vũ trụ đến truyền thông, trong đó có 115 công ty và tổ chức ở Mỹ. Theo báo cáo  này, “Đơn vị 61398” có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhân viên có khả năng công nghệ cao và rất giỏi tiếng Anh.

Cho dù Người phát ngôn của PLA sau đó đã bác bỏ bản báo cáo cùng cáo buộc của Công ty Mandiant song chính quyền Tổng thống Obama đã lập tức triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ tốt hơn các cơ sở quan trọng trước “hiểm họa ngày càng tăng từ các vụ tấn công mạng”. Theo giới chức Mỹ, tin tặc nếu được hậu thuẫn từ các chính phủ có thể gây  chiến tranh mạng với hậu hoạ được ví như một “Trân Châu cảng” trên mạng.

Tin cùng chuyên mục