Trải nghiệm Theo bước cha ông: 55 ngày đêm thần tốc

  • 29/04/2015 09:50
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Quốc
  • In bài
ANTĐ - Công ty Truyền hình Viettel tổ chức một vệt Hành trình trải nghiệm, đi theo bước chân thần tốc của cha ông trong 55 ngày đêm, để có được Chiến thắng 30 tháng tư lịch sử. Đêm Gala Theo bước cha ông kết thúc hành trình 55 ngày trải nghiệm một phần lịch sử, của 4 bạn trẻ, được phát sóng lúc  20h45 ngày 29/4 trên kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Xin được giới thiệu 2 trong số 4 nhân vật trải nghiệm cùng chia sẻ của 1 bác cựu chiến binh:
Bùi Thúy Nhung, 22 tuổi, Khoa Quốc tế học, Trường ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Hà Nội:

Thực sự là em rất yếu. Lúc đăng ký casting, em rất muốn trải nghiệm, rất muốn đi, rất muốn được biết, rất muốn hiểu thêm, và em đã giấu điều đấy. Khi đã tham gia vào trải nghiệm thì 3 ngày đầu tiên quay ở Tây Nguyên thì em ngất cả 3.

Từ khi bắt đầu xác định, có tư tưởng là sẽ đi tham gia trải nghiệm, thì em đã xây dựng cho mình một nền tảng tinh thần khá vững chắc. Em biết bất kỳ công việc nào thì cũng đều phải trải qua khó khăn. Và nếu mình muốn trưởng thành hơn thì tất nhiên là phải trải qua khó khăn rồi.
Trải nghiệm Theo bước cha ông: 55 ngày đêm thần tốc

Một bác cựu binh, đã hướng dẫn rất tận tình những người tân binh như chúng em để vượt qua một hành trình rất là khó khăn, đấy là hành quân mang vác nặng. Thực sự là em chưa từng thử và chưa từng làm một công việc nào tương tự như thế. Cho nên sự hướng dẫn của bác rất là bổ ích đối với em. Ban đầu em rất lóng ngóng, tuy nhiên sau khi được bác hướng dẫn, được bác chỉ bảo rất tận tình thì em đã làm tốt hơn rất nhiều, và tự tin hẳn trong trải nghiệm của mình.
Nguyễn Cao Thắng, 24 tuổi, Trưởng phòng Marketing, Công ty TMDV Việt Nam Trực Tuyến:
Khi Thắng cùng Nhung tham gia trong những ngày đầu tiên, thì Thắng rất không thích Nhung. Bởi vì thấy cô này yếu đuối quá, yểu điệu quá, tiểu thư quá. Lần đầu tiên Thắng đeo một cái ba lô nặng 25 – 30 ký oằn lưng luôn. Thì lúc đó Nhung bảo em không làm được. Chán quá.
Lúc thực hiện nhiệm vụ dưới hồ bơi, mệt quá, sắp chết đuối, hai chân cứng lại, thì cô bạn Nhung này ở trên bờ, cô ấy kêu: "anh ơi em nhảy xuống nha". Mình biết Nhung không biết bơi, mà cứ nhảy xuống là thế nào mình cũng phải cứu. Lúc đó mình cứu mình không được rồi, Nhung nhảy xuống.
Trải qua 55 ngày hành trình thì điều mà Thắng đọng lại, đó là tình đồng đội, tinh thần đồng đội.
Trải nghiệm Theo bước cha ông: 55 ngày đêm thần tốc

Học từ những người đi trước, học những đồng đội của mình, học những người lính thực sự ở trong quân ngũ, cái đó cũng là một bài học, và cái quan trọng nhất với Thắng là sự lạc quan. Xem tập “truy kích trên đường số 7” của bác Nguyễn Trọng Luân, thì Thắng không thể nào hình dung được cha ông mình ngày xưa đã có cuộc hành quân phi thường. Bác có nói một điều, tức là lạc quan là cái gậy chống lưng cho người lính.
Khác với 3 bạn kia, Thắng cũng chia sẻ với bạn một điều là Thắng đang đi làm, không phải giống như hai bạn sinh viên hay là như anh Nguyên, làm nghề tự do. Khi nhận lời tham gia chương trình thì rất băn khoăn, băn khoăn rất nhiều vì biết chắc chắn là mình sẽ đánh đổi rất nhiều thứ. Nhưng cuối cùng Thắng vẫn quyết định tham gia và đến bây giờ ngồi ở đây Thắng vẫn không hối hận về quyết định này.

Cựu chiến binh Nguyễn Trọng Luân, nguyên tiểu đội trưởng trinh sát tiểu đoàn 8, trung đoàn 64, sư đoàn 320, Bộ tư lệnh Tây Nguyên :
Đi cùng các bạn trẻ quay trở lại Tây Nguyên, và xem lại những hình ảnh trích đoạn thôi. Tôi vô cùng xúc động. Ở đây tôi nhận thấy một điều, không phải chỉ là theo bước cha ông, cha anh, mà là bước tiếp cha anh, bởi các bác đã chủ động để bước chứ không phải là bước theo.

Trải nghiệm Theo bước cha ông: 55 ngày đêm thần tốc ảnh 3

Các bạn không có thời gian để luyện tập nhưng các bạn đã làm được điều phi thường. Các anh em, bộ đội ở sư đoàn 320 tỏ lòng khâm phục với các bạn trẻ. Và tôi nghĩ rằng nếu các bạn có thời gian rèn luyện, các bạn còn làm được nhiều điều phi thường hơn.

Chúng tôi là những cựu chiến binh trở về với đời thường, có người thành đạt, nhưng rất nhiều người không thành đạt hoặc không may mắn. Chỉ mong muốn rằng những người lính trở về đời thường yêu thương chính bản thân mình, yêu thương quá khứ của mình, yêu thương đồng đội. Yêu thương được nhau thì mới tin được lớp trẻ và tin vào cuộc sống chúng ta còn đang rất tốt đẹp, và sẽ tiến nhanh, tiến mạnh.

Tin cùng chuyên mục