Trả hồ sơ, tiếp tục điều tra vụ chủ tịch phường “ăn đất”

  • 12/09/2012 14:22
  • 1 bình luận
  • Trịnh Nguyễn – Kỳ Tân
  • In bài
ANTĐ - Khi cơn sốt về giá đất ngày càng nóng, lợi dụng chức quyền các đối tượng đã làm giả hồ sơ đất nông nghiệp biến thành đất ở để bán kiếm lời. Tuy nhiên, hành động của các đối tượng nhanh chóng bị cơ quan điều tra vạch trần.

Ngày 12/9, theo thông tin từ Viện kiểm sát TP. Vinh cho biết, vừa qua, phía cơ quan này đã đề nghị trả hồ sơ để tiếp tục điều tra bổ sung đối với 4 bị cáo gồm Nguyễn Đình Ngọc (54 tuổi) trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh nguyên Chủ tịch phường Quán Bàu, TP Vinh; ông Nguyễn Viết Triều, nguyên cán bộ địa chính xã Hưng Đông về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hai bị cáo Võ Văn Tùng, cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Vinh và Nguyễn Văn Hải là cán bộ công ty xây dựng bị truy tố về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trả hồ sơ, tiếp tục điều tra vụ chủ tịch phường “ăn đất” ảnh 1
Các đối tượng tại phiên tòa

Theo bản cáo trạng thì vào năm 2008, lợi dụng cơn sốt đất ở phường Quán Bàu, TP Vinh, đối tượng Nguyễn Văn Hải cấu kết với Võ Văn Tùng và Nguyễn Viết Triều làm giả 3 bộ hồ sơ thửa đất nông nghiệp thành đất ở với tổng diện tích 700m2.

Sau khi làm giả hồ sơ, các đối tượng này đưa cho ông Nguyễn Đình Ngọc ký các nhận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trình UBND thành phố Vinh phê duyệt. Sau khi được UBND thành phố Vinh cấp GCNQSDĐ, 4 đối tượng đã bán lô đất trên và thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.

Sau khi sự việc bị phát hiện đối tượng Tùng, Triều và Hải bị cơ quan CSĐT Công an thành phố Vinh bắt giữ. Riêng đối tượng Nguyễn Đình Ngọc đến cơ quan công an đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Võ Văn Tùng cho rằng việc định giá các lô đất không đúng theo quy định về bảng giá đất của UBND tỉnh Nghệ An ban hành. Nhận thấy ý kiến của bị cáo Tùng là có cơ sở, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị và được HĐXX chấp nhận trả hồ sơ để điều tra bổ sung, tiến hành định giá lại các lô đất.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra củng cố hồ sơ để tái đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục