Tổng thống Ukraine vẫn sợ bị Nga tấn công quân sự

  • 09/09/2015 18:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko, nước này vẫn đối mặt với nguy cơ bị tấn công quân sự tổng lực từ phía Nga bất chấp tình hình tại miền đông Ukraine đã yên ổn trong một vài ngày qua. 

“Mục đích của Nga là làm lũng đoạn Ukraine về cả mặt kinh tế lẫn chính trị”, Tống thống Poroshenko cho biết, ám chỉ tới việc Nga cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine và không chấp nhận giá bán khí đốt đề xuất của Kiev trong khi mùa đông thì đang đến gần.

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko

“Bất chấp việc miền đông Ukraine đã trở nên bình ổn hơn trong một vài ngày qua. Tôi chắc chắn rằng, một cuộc chiến tranh tổng lực từ Nga vẫn là điều có thể xảy ra”, ông Poroshenko cho hay.

Lời phát biểu của ông Poroshenko trùng khớp với học thuyết quân sự mới của Ukraine, khi coi Nga là một đối thủ chính và bãi bỏ quy định không liên kết để tiến tới gia nhập vào NATO.

Đầu ngày 8-9, Liên Hợp Quốc đưa ra ước lượng về số lượng người thiệt mạng trong xung đột ở miền đông Ukraine, trong đó tổng cộng 7.962 người đã chết, cùng với đó là khoảng 17.811 người khác bị thương kể từ tháng 4-2014.

Tổng thống Poroshenko vẫn tuân theo thoả thuận Minsk, tuy nhiên, kế hoạch của ông về việc trao quyền tự chủ cho Donetsk đã nhận được nhiều sự phản đối của những người biểu tình vào ngày 31-8 ở Kiev. 3 thành viên của lực lượng vệ quốc Ukraine đã bị thương khi ngăn cản lựu đạn và bom xăng từ người biểu tình.

Theo điều tra từ Viện Xã hội học tại Kiev, số người dân Ukraine ủng hộ Tổng thống Poroshenko đang là 27%, trong khi những người chống lại ông đã là 35%. 

Tin cùng chuyên mục