Tổng thống Ukraine thề lấy lại Crimea bằng mọi giá

  • 24/02/2015 12:27
  • 3 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Hôm 23-2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng, Ukraine sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền và sẽ lấy lại Crimea cũng như bảo vệ quyền lợi cho những người dân tại đây bằng mọi giá.

Trên trang mạng chính thức của tổng thống, ông Poroshenko nói thêm rằng, chính phủ Ukraine sẽ không bao giờ công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào hồi tháng 3-2014, trong đó 96% người dân Crimea ủng hộ việc sáp nhập với Nga.

Tổng thống Ukraine thề lấy lại Crimea bằng mọi giá ảnh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Lời phát biểu của ông Poroshenko đến chỉ ít giờ sau lễ kỉ niệm một năm cuộc đảo chính ở Kiev.

Ngay sau đó, Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov đã phản bác lại tuyên bố của ông Poroshenko bằng khẳng định Crimea không bao giờ trở về với Ukraine và sẽ là một phần của Nga mãi mãi.

Việc sáp nhập bán đảo Crimea với Nga là một trong những nguyên nhân dẫn đến những căng thẳng trong mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây. Mỹ và các đồng minh cũng đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên các quan chức và cấm các công ty, tổ chức giao thương với bán đảo này. Điều này đã bị Nga kích liệt phản đối và khẳng định rằng việc Crimea trở về với Nga phù hợp với ý nguyện của người dân Crimea cũng như luật pháp quốc tế.

Vào tháng 8-2014, phát biểu tại Crimea, Tổng thống Putin đã cam kết chi hàng tỷ USD cho Crimea phát triển kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, do có vị trí địa lí trọng yếu, Moscow cũng tích cực đầu tư xây dựng Crimea trở thành một pháo đài quân sự của Nga. Theo kế hoạch, Nga sẽ nâng cấp toàn bộ sân bay quân sự ở Crimea, cũng như bố trí các hệ thống cảnh báo sớm, tàu ngầm và vũ khí có khả năng tấn công hạt nhân tại đây như tên lửa tầm ngắn Iskander-M và máy bay ném bom chiến lược Tu-22. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục