Tổng thống Ukraine nói về “cuộc chiến thực sự với Nga”

  • 20/05/2015 10:17
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc trả lời phóng vấn hãng tin BBC, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã nói rằng đất nước của ông hiện đang ở trong “một cuộc chiến thực sự” với nước Nga, và người dân Ukraine nên chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ Moscow.
Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc từ phương Tây về việc hỗ trợ vũ khí và binh lính cho phiến quân ở đông Ukraine

Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc từ phương Tây về việc hỗ trợ vũ khí và binh lính cho phiến quân ở đông Ukraine

Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc từ phương Tây về việc hỗ trợ vũ khí và binh lính cho phiến quân ở đông Ukraine Vị tổng thống Ukraine thẳng thắn nói rằng, ông không còn tin người đồng cấp Nga Vladimir Putin nữa. Tuy nhiên, ông "không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải thương lượng với ông chủ điện Kremlin".

Tổng thống Poroshenko bày tỏ: “Tôi có thể làm rõ với mọi người rằng đây không phải là một cuộc chiến với những kẻ ly khai được Nga hậu thuẫn, mà đây là cuộc chiến thực sự với Nga. Thực tế là chúng tôi đã bắt được những chiến binh thuộc các lực lượng chính quy đặc biệt của Nga. Đó là bằng chứng rõ ràng nhất cho những gì tôi nói”.

Khi được hỏi rằng liệu ông có sợ về một cuộc tấn công mùa hè từ Nga hay không, Tổng thống Poroshenko khẳng định: “Tôi không sợ bất kỳ điều gì. Tôi tin rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công và tôi nghĩ chúng tôi phải sẵn sàng. Chúng tôi sẽ không cho họ cơ hội nào dù là nhỏ nhất để khiêu khích. Điều đó có nghĩa tất cả là trách nhiệm của họ”.

Trong khi đó, phía Nga luôn bác bỏ những cáo buộc của phương Tây về việc họ đưa quân đội chính quy và vũ khí hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ở đông Ukraine.

Liên Hợp Quốc cho hay, có ít nhất 6.000 người đã bị giết kể từ khi nổ ra cuộc chiến ở đông Ukraine hồi tháng 4/2014.

Các phiến quân thân Nga đã giành được những thắng lới đáng kể trong khu vực, mà gần đây nhất là chiếm quyền kiểm soát tuyến trung tâm đường sắt Debaltseve. Và như thường lệ, Moscow vẫn bác bỏ việc họ hỗ trợ các phiến quân.

Một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết tại Minsk hồi tháng 2 vừa qua, song tình hình chiến sự giữa quân chính phủ Ukraine với các phiến quân miền Đông vẫn căng thẳng. Hồi tuần trước, ông Poroshenko nói rằng có ít nhất 83 lính Ukraine bị giết kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Ở những nơi khác của Ukraine, có ít nhất 4 lính nước này bị giết tại khu vực đông Luhansk hôm thứ 3 (19/5). Thống đốc khu vực này cho hay, nhóm lính bị lực lượng phiến quân ly khai tấn công gần ngôi làng Katerinovka.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục