Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ tham gia giải quyết vấn đề ở Donbass

  • 23/12/2020 16:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây cho biết ý định mời Mỹ tham gia giải quyết vấn đề ở Donbass.

Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ tham gia giải quyết vấn đề ở Donbass ảnh 1

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Theo ông Zelensky, Mỹ có thể ảnh hưởng lớn đến tiến trình đàm phán nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng hy vọng nhận được hỗ trợ của các quốc gia trong quá trình tái hòa nhập của Donbass.

“Chúng tôi cần sự tái hòa nhập của Donbass. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi cần những công ty mạnh, công nghệ mạnh, an ninh và tiền bạc. Tôi nghĩ, chúng tôi không thể tự mình đối phó. Mỹ có thể đóng một vai trò quan trọng. Chúng tôi hiểu rằng, Mỹ ngày nay là người bảo đảm an ninh trên thế giới, một quốc gia có chiến lược nghiêm túc, do đó, những bước đi như vậy có thể thúc đẩy kết thúc chiến tranh ở Donbass và bắt đầu sự tái hòa nhập ở nơi này”, Tổng thống Ukraine cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ The New York Times.

Bên cạnh đó, ông Zelensky lưu ý rằng, không thể thực hiện được nếu không có Mỹ trong vấn đề Nga “chiếm đóng Crimea”.

“Bây giờ chúng tôi đang tạo ra nền tảng ở Crimea, và tất nhiên, chúng tôi muốn thấy trong đó các quốc gia sẽ là những người đóng vai trò quan trọng, những người bảo đảm cho sự trở lại của Crimea về Ukraine. Sự trở lại của Crimea và sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi và Mỹ có thể là một nhà lãnh đạo theo hướng này”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Phía Mỹ chưa bình luận về khả năng tham gia vào việc giải quyết xung đột ở Donbass, tuy nhiên, với ý định dàn xếp một cuộc đối đầu với Nga, điều này rất dễ xảy ra.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục