Tổng thống Trump: Vấn đề hạt nhân Triều Tiên còn lâu mới kết thúc

  • 23/04/2018 10:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nhận định rằng, cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên còn lâu mới kết thúc sau khi Bình Nhưỡng vừa cam kết sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân, điều làm dấy lên nhiều hy vọng về kết quả của hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

“Chúng ta vẫn còn một chặng dường dài với vấn đề Triều Tiên. Có thể mọi thứ sẽ được giải quyết hoặc có thể không, chỉ có thời gian mới có thể trả lời. Tuy nhiên, những thứ tôi đang làm nên được thực hiện từ rất lâu”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 22-4-2018.

Vào hôm 21-4, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ ngừng mọi hoạt động thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, đồng thời đóng cửa khu thử nghiệm để tập trung theo đuổi các dự án kinh tế và hòa bình.

Tổng thống Trump không hoàn toàn tự tin về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Trump không hoàn toàn tự tin về vấn đề Triều Tiên

Các lãnh đạo thế giới đã hoan nghênh tuyên bố này của Triều Tiên, bao gồm cả Tổng thống Trump. Tuy nhiên, lãnh đạo Kim Jong-un không nhắc đến việc tiêu hủy những vũ khí hạt nhân hiện có và có nhiều nghi ngờ về mục đích đằng sau việc Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ mục tiêu mà nước này đã theo đuổi trong hàng chục năm qua.

Trong quá khứ, Triều Tiên đã nhiều lần đề ra vấn đề phi hạt nhân hóa và chủ động tìm kiếm đàm phán, tuy nhiên, những thỏa thuận trước đây đều sụp đổ.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, sở dĩ Triều Tiên thay đổi nhanh đến vậy do nước này thực sự đã sở hữu vũ khí hạt nhân đủ khả năng tự vệ và duy trì chế độ chính trị trước mối đe dọa từ Mỹ nên cần được nới lỏng trừng phạt để phát triển kinh tế.

Tin cùng chuyên mục