Tổng thống Trump: Quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ "vững như bàn thạch"

  • 20/01/2020 13:24
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Hiệp ước hợp tác và an ninh song phương Nhật Bản - Mỹ là thiết yếu khi ngày 19-1-2020 đánh dấu 60 năm ký kết hiệp ước sửa đổi này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong 1 tuyên bố, ông Trump nói rằng, trong 60 năm qua “quan hệ đồng minh vững như bàn thạch giữa 2 quốc gia chúng ta có vai trò hết sức quan trọng đối với hòa bình, an ninh, và thịnh vượng của Mỹ và Nhật Bản, cũng như của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và toàn thế giới”.

Theo Tổng thống Mỹ, “khi môi trường an ninh tiếp tục biến đổi và thách thức mới lộ diện, việc thắt chặt và phát triển sâu hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ là điều thiết yếu”.

Ông Trump cũng bày tỏ tin tưởng rằng Nhật Bản sẽ đóng góp ngày càng nhiều hơn cho an ninh song phương, và quan hệ đồng minh giữa 2 nước sẽ tiếp tục phát triển.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, quan hệ đồng minh Nhật Bản - Mỹ là trụ cột không thể lay chuyển để bảo vệ hòa bình thế giới.

Ông Abe cam kết tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ đồng minh cả trong lĩnh vực vũ trụ lẫn không gian mạng, và nói rằng hiệp ước sẽ tồn tại trong 100 năm nữa.

Vào ngày 19-1-1960, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Nobusuke Kishi, tức ông của Thủ tướng Abe, và Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower ký kết Hiệp ước Hợp tác và An ninh song phương sửa đổi. Hiệp ước quy định Mỹ phải bảo vệ Nhật Bản, đồng thời cho phép quân đội Mỹ triển khai căn cứ ở Nhật Bản.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục