Tổng thống Trump ngăn chặn công ty Mỹ mua thiết bị của Huawei, ZTE

  • 28/12/2018 10:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc ban hành một sắc lệnh mới nhằm ngăn cản các công ty Mỹ mua những thiết bị viễn thông sản xuất bởi tập đoàn ZTE và Huawei của Trung Quốc.

Theo các quan chức Mỹ tiết lộ vào hôm 27-12, sắc lệnh này đã được cân nhắc trong 8 tháng qua và có thể được ban hành vào đầu năm 2019. Nó sẽ ngăn cản các công ty Mỹ mua những thiết bị điện tử viễn thông có hại cho an ninh quốc gia.

Mặc dù tên tập đoàn ZTE và Huawei không được nhắc đến nhưng một nguồn tin cho biết, sắc lệnh này sẽ được sử dụng làm công cụ để Bộ Thương mại Mỹ hạn chế việc mua các thiết bị từ 2 nhà sản xuất nói trên.

Tổng thống Trump quyết tâm ngăn căn đồ điện tử Trung Quốc sử dụng tại Mỹ

Tổng thống Trump quyết tâm ngăn căn đồ điện tử Trung Quốc sử dụng tại Mỹ

Sắc lệnh này sẽ dựa vào Đạo luật quyền hạn kinh tế khẩn cấp, vốn cho phép tổng thống có quyền điều khiển luật lệ thương mại nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp có gây hại đến an ninh quốc gia.

Chính quyền Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Huawei và ZTE có mối quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc và thiết bị của những nhà sản xuất này được sử dụng để do thám người dân và công ty Mỹ.

Sắc lệnh mới xuất hiện vào thời điểm các nhà mạng của Mỹ đang tìm kiếm đối tác để thiết lập mạng 5G.

Trong khi các nhà mạng viễn thông lớn của Mỹ đều đã hạn chế nhập khẩu thiết bị từ Trung Quốc, sắc lệnh mới được cho là sẽ ảnh hưởng đến những công ty viễn thông nhỏ, thường xuyên phải sử dụng thiết bị Trung Quốc vì giá thành rẻ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục