Tổng thống Trump có thể trì hoãn việc rút quân tại Syria

  • 31/12/2018 21:32
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo thượng nghị sĩ Lindsey Graham, quá trình rút quân của Mỹ khỏi Syria cần sự trì hoãn nhằm bảo vệ người Kurd và lợi ích của Israel, cũng như ngăn cản Iran có thể  có được lợi thế tại Syria.

“Chúng tôi đã nói về Syria. Tổng thống nói về một số điều mà tôi chưa biết và khiến tôi cảm thấy tốt hơn về vị thế của chúng tôi ở Syria. Tôi nghĩ chúng tôi đang chậm lại theo cách thông minh”, thượng nghị sĩ Graham nói sau khi có cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump vào hôm 30-12.

Tổng thống Trump có thể đã nghị lại về việc rút quân khỏi Syria

Tổng thống Trump có thể đã nghị lại về việc rút quân khỏi Syria

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có đồng ý trì hoãn việc rút quân, ông Graham cho biết, ông Trump đã suy nghĩ rất kỹ về vấn đề Syria, về việc làm thế nào để rút khỏi đây mà vẫn đạt được các lợi ích an ninh quốc gia như tiêu diệt hoàn toàn IS, đảm bảo lợi ích của Israel và chắc chắn rằng người Kurd sẽ không giao tranh với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Sau chuyến thăm bất ngờ tới Iraq vào tuần trước, Tổng thống Trump đã hiểu hơn sự cần thiết phải hoàn thành nhiệm vụ chống IS. Tôi nghĩ ông ấy có sẵn kế hoạch mà tôi cho là phù hợp”, ông Graham nhấn mạnh.

Quyết định của Tổng thống Trump về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria đã gây ra những phản ứng trái chiều trong nước cũng như các đồng minh quốc tế, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis được cho là đã từ chức cũng vì quyết định này.

Theo nhiều nguồn tin, kế hoạch ban đầu là binh sĩ Mỹ sẽ rút hoàn toàn khỏi Syria trong vòng từ 2-3 tháng. Trong khi đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, những binh sĩ Mỹ đầu tiên đã rút khỏi một kho vũ khí ở Syria từ hôm 28-12-2018.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục