Tổng thống Trump: Các công ty đã làm ăn với Iran bị cấm kinh doanh với Mỹ theo lệnh trừng phạt

  • 08/08/2018 13:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trong tuyên bố ngày 7-8-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ bất kỳ ai làm ăn với Iran sẽ không được làm ăn với Mỹ, một trong những nội dung của biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt với Iran, một trong các biện pháp hà khắc nhất từ trước đến nay. 

Hôm 6-8, Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh hành pháp, theo đó áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Tehran và nhóm P5+1. 

Nội dung sắc lệnh nêu rõ, Washington sẽ gây sức ép tối đa về kinh tế đối với Iran. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng đưa ra một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran đồng thời sẵn sàng gặp các nhà lãnh đạo Iran bất kỳ lúc nào.

Các lệnh trừng phạt Iran do Tổng thống Mỹ Trump ban hành mạnh mẽ nhất từ trước tới nay

Các lệnh trừng phạt Iran do Tổng thống Mỹ Trump ban hành mạnh mẽ nhất từ trước tới nay

Ngoài ra, Tổng thống Trump nêu rõ đến tháng 11 tới các biện pháp này sẽ được nâng lên một mức khác.

Ngay lập tức sau khi tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Iran sẽ khiến Mỹ phải "hối tiếc" vì đã áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước cộng hòa Hồi giáo này. Đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump đàm phán trực tiếp với Tehran là một "chiêu trò" và chỉ nhằm gây chia rẽ ở Iran. 

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh đàm phán trong khi áp đặt trừng phạt không có ý nghĩa gì, đồng thời cho rằng chính quyền Mỹ không đáng tin cậy để tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào.

Lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt với Iran chia làm hai đợt. Đợt đầu nhằm vào các giao dịch mua USD, vàng và các kim loại quý, cùng một số ngành công nghiệp chủ chốt như than, nhôm, thép và phần mềm sử dụng trong công nghiệp của Iran, có hiệu lực từ sáng 7-8.

Đợt 2 nhằm vào các lĩnh vực cảng biển, năng lượng, vận tải biển và đóng tàu, các giao dịch dầu mỏ và các thỏa thuận kinh doanh giữa các thể chế tài chính nước ngoài với Ngân hàng trung ương Iran và sẽ có hiệu lực từ ngày 5-11-2018.

Theo ABCNEWS

Tin cùng chuyên mục