Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ triển khai quân đội đến Libya

  • 25/01/2020 08:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa cho biết, nước này sẽ gửi binh lính đến Libya để huấn luyện lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) do Liên hợp quốc ủng hộ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đưa ra tuyên bố trên vào hôm 24-1, chỉ ít ngày sau khi ông thay đổi lời hứa trước đó về triển khai binh lính đến Libya.

Lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm nhiệm vụ huấn luyện cho Fayez al-Sarraj, nhóm các chiến binh đang dẫn dầu GNA. GNA đang giao tranh quyết liệt với lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy.

Tổng thống Erdogan triển khai quân đội đến hỗ trợ cho GNA

Tổng thống Erdogan triển khai quân đội đến hỗ trợ cho GNA

LNA đang chiếm quyền kiểm soát gần như toàn bộ Libya và có thời điểm còn suýt chiếm được Tripoli. Sau đàm phán hòa bình ở Berlin diễn ra cách đây ít lâu, lệnh ngừng bắn mong manh giữa GNA và LNA vẫn được duy trì, tuy nhiên, 2 bên không đạt được thỏa thuận lâu dài nào.

Mặc dù ông Erdogan đóng vai trò trung tâm trong đàm phán hòa bình, tuy nhiên rất nhiều lần đã đe dọa sẽ “dạy cho tướng Haftar một bài học” nếu LNA còn tiếp tục tấn công Tripoli.

Vào hôm 24-1, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo tình hình hỗn loạn tại Libya có thể lan rộng ra toàn Địa Trung Hải nếu không sớm lập lại hòa bình.

Các cường quốc đang tăng cường nỗ lực tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Libya sau nhiều năm hỗn loạn kể từ khi nhà lãnh đạo Kadhafi bị lật đổ và sát hại năm 2011. Các bên xung đột tại Libya đã đồng ý một thoả thuận ngừng bắn từ ngày 12-1, tuy nhiên, cả GNA và LNA liên tục cáo buộc đối phương vi phạm thoả thuận.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục