Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa chặt đầu những kẻ phản bội

  • 16/07/2017 18:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàng trăm nghìn người trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ vừa xuống đường tuần hành kỉ niệm một năm ngày xảy ra vụ đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. 

Các sự kiện lớn nhất diễn ra ở 2 thành phố lớn là Ankara và Istanbul. Hàng chục nghìn người đã tập trung tại cầu Bosphorus, vốn đã được đổi tên thành cầu "Liệt sĩ 15-7", nhằm tưởng nhớ những người chiến đấu chống lại cuộc đảo chính bất thành vào năm 2016.

Tổng thống Erdogan và Thủ tướng  Binali Yıldırım cũng có mặt tại câu cầu này vào hôm 15-7 vừa qua để kỉ niệm sự kiện diễn ra một năm trước.

“Chúng ta phải trân trọng những người con của Thổ Nhĩ Kỳ, những người đã chết vì dân chủ, sự trung thành với quốc gia. Người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được phép quên những gì đã diễn ra vào ngày 15-7-2016”, Tổng thống Erdogan nói, đồng thời nhấn mạnh đến việc ông sẵn sàng đưa luật tử hình trở lại và sẽ chặt đầu những kẻ phản bội bị cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trước một đám đông người ủng hộ vào hôm 15-7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trước một đám đông người ủng hộ vào hôm 15-7

Vụ đảo chính vào năm ngoái ở Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện bởi một nhóm binh sĩ và tướng lĩnh quân đội. Xung đột chủ yếu diễn ra ở Istanbul và Ankara, đã làm 240 người thiệt mạng và hơn 2000 người khác bị thương.

Chính quyền của ông Erdogan đã cáo buộc giáo sĩ đang lưu vong ở Mỹ Fethullah Gulen là kẻ chủ mưu vụ đảo chính này và thúc giục Washington dẫn độ ông này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng đã tiến hành chiến dịch thanh lọc bộ máy chính quyền quy mô lớn chưa từng có bằng cách bắt giữ 50.000 nhân viên của các cơ quan công quyền và báo chí, đồng thời sa thải hơn 100.000 người khác. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục