Tổng thống Rouhani: Vùng Vịnh sẽ không an toàn nếu Iran không thể xuất khẩu dầu

  • 22/08/2019 10:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 21-8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định các vùng biển quốc tế tại vùng Vịnh sẽ không còn an toàn nếu Iran không thể xuất khẩu dầu mỏ.

"Thế giới biết rằng, nếu dầu mỏ bị cấm vận và xuất khẩu dầu của Iran bị giảm bằng không, các vùng biển quốc tế ở vùng Vịnh không thể được an toàn như trước. Sức ép đơn phương chống Iran không có lợi cho Mỹ và sẽ không thể đảm bảo an ninh cho họ trong khu vực và trên thế giới", Tổng thống Rouhani cho biết vào hôm 21-8.

Tổng thống Rouhani cảnh báo hậu quả khi Mỹ cấm vận dầu mỏ của Iran

Tổng thống Rouhani cảnh báo hậu quả khi Mỹ cấm vận dầu mỏ của Iran

Cùng lúc đó, trong một hội nghị được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cảnh báo những chính sách "không thể đoán trước được" của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump "sẽ dẫn đến sự hỗn loạn".

Mỹ đã cáo buộc Iran thực hiện các vụ tấn công tàu thương mại đi qua vùng Vịnh trong nhiều tháng qua, tuy nhiên, Tehran đã phủ nhận điều này.

Để đảm bảo an ninh, Washington đã kêu gọi thành lập một liên minh hàng hải bảo vệ tàu thương mại đi qua vùng Vịnh.

Tuy nhiên, các đồng minh châu Âu của Mỹ đang cho thấy sự miễn cưỡng trong việc tham gia liên minh này do lo ngại có thể bị kéo vào chiến tranh với Iran. Đức đã từ chối kế hoạch của Mỹ, trong khi Anh chọn cách triển khai thêm nhiều khí tài quân sự đến vùng Vịnh chứ không làm việc dưới liên quân của Mỹ dẫn đầu.

Theo ước tính, có tới 1/5 lượng dầu mỏ của thế giới được vận chuyển qua eo biển Hormuz. Do đó, mọi căng thẳng leo thang tại đây đều khiến giá dầu có xu hướng tăng cao.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục