Tổng thống Putin: Mỹ đẩy thế giới đến nguy cơ chiến tranh hạt nhân

  • 21/12/2018 05:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cáo buộc Mỹ đang đẩy thế giới đến một cuộc chiến tranh hạt nhân bằng việc đe dọa rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời từ chối đàm phán gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Trong cuộc họp báo thường niên kéo dài hơn 3h vào hôm 20-12, Tổng thống Putin đã thừa nhận sự lo lắng nhất của ông hiện nay đó là một cuộc chạy đua vũ trang mới, điều xuất phát từ việc Mỹ muốn rút khỏi các thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng.

“Chúng ta chuẩn bị nhìn thấy sự sụp đổ của thỏa thuận kiểm soát vũ khí quốc tế và sự khởi đầu của một cuộc chạy đua vũ trang mới. Thật khó để hình dung tình hình sẽ biến chuyển như thế nào. Nếu những tên lửa đó quay trở lại châu Âu thì chúng tôi buộc phải đảm bảo an ninh cho mình”, ông Putin nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ quan ngại về việc Mỹ không có ý định đàm phán ra hạn cả hiệp ước New START.

Tổng thống Putin lo ngại nổ ra chạy đua vũ trang với Mỹ

Tổng thống Putin lo ngại nổ ra chạy đua vũ trang với Mỹ

Mỹ đã tuyên bố muốn rút khỏi INF với lí do Nga không tôn trọng hiệp ước này, đồng thời cho rằng, nó đã quá lỗi thời khi không bao gồm các quốc gia có khả năng phát triển tên lửa tầm trung như Trung Quốc, Iran và Triều Tiên. Trong khi đó, hiệp ước New START giữa Nga và Mỹ sẽ hết hạn vào năm 2021, đang hạn chế số đầu đạn và tên lửa hạt nhân mà mỗi nước được triển khai.

Tổng thống Putin đã bày tỏ mong muốn được gặp gỡ Tổng thống Trump để thảo luận về những vấn đề ông quan ngại nhưng thừa nhận rằng, sự căng thẳng giữa 2 nước về tình hình Ukraine khiến ông không thể dự đoán khi nào cuộc gặp sẽ diễn ra.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục