Tổng thống Putin ký đạo luật cho phép bản thân tiếp tục tranh cử

  • 05/04/2021 23:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký phê duyệt đạo luật cho phép ông tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào 2024.

Toàn bộ sửa đổi hiến pháp mới nhất của Nga đã được đăng tải trên trang mạng của chính phủ vào hôm 5-4 sau khi được Tổng thống Putin kí phê duyệt.

Nội dung của sửa đổi này bao gồm việc quy định giới hạn nhiệm kỳ đối với nguyên thủ đất nước sẽ không tính đến những nhiệm kỳ trước của người này, điều đó có nghĩa là Tổng thống Putin có thể tiếp tục tranh cử thêm ít nhất hai nhiệm kỳ nữa.

Tổng thống Putin ký đạo luật cho phép bản thân tiếp tục tranh cử ảnh 1

Tổng thống Putin sẽ có quyền tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa

Ông Putin lần đầu nắm quyền Tổng thống Nga năm 2000. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ năm 2008, ông Putin trở thành thủ tướng trong chính quyền của ông Dmitry Medvedev trước khi trở lại vai trò đứng đầu đất nước vào năm 2012 và duy trì từ đó cho tới nay.

Hiến pháp sửa đổi mới cũng quy định công dân Nga trên 35 tuổi có quyền tranh cử tổng thống. Người này phải sống liên tục ở nước Nga ít nhất 25 năm, chưa từng có quốc tịch nước ngoài hoặc giấy phép cư trú tại hải ngoại.

Ngoài ra, theo quy định mới, những người phạm phải trọng tội sẽ bị cấm ứng cử đại biểu quốc hội trong 5 năm kể từ khi hoàn thành bản án hoặc được xóa án tích.

Bản sửa đổi hiến pháp mới nhất do các hạ nghị sĩ Đảng nước Nga thống nhất là ông Pavel Krasheninnikov và bà Olga Savastyanova cùng thượng nghị sĩ Andrei Klishas soạn thảo. Giới chức Nga tuyên bố đạo luật sửa đổi hiến pháp nhận được tỷ lệ ủng hộ tới 78% trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2020.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục