Tổng thống Putin: Khủng hoảng Ukraine bắt nguồn từ Mỹ và đồng minh

  • 09/02/2015 16:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Cuộc khủng hoảng ở Ukraine xảy ra là do những nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm ép buộc các nước khác đi theo chính sách của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định.

Tổng thống Putin đã nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với tờ Al-Ahram của Ai Cập rằng: “Cuộc khủng hoảng Ukraine không phải do lỗi của Nga. Nó xuất phát từ việc Mỹ và đồng minh, những người cho rằng mình đã chiến thắng Chiến tranh lạnh, áp đặt chính sách của mình lên mọi nơi”.

Tổng thống Putin: Khủng hoảng Ukraine bắt nguồn từ Mỹ và đồng minh ảnh 1  Tổng thống Nga Vladimir Putin

Xung đột quân sự ở Ukraine nổ ra vào mùa xuân năm ngoái, khi Kiev phát động chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại lực lượng li khai ở miền đông nam nước này.

Theo ông Putin, Mỹ và một vài thành viên EU đã hỗ trợ cho cuộc đảo chính hồi tháng 2-2014 ở Kiev và xung đột hiện tại. Ông Putin giải thích rằng, trong ''Chương trình đối tác phía đông EU'', có những kế hoạch nhằm chia cắt các nước thuộc Liên bang Xô-viết và bắt buộc các nước này phải chọn giữa Nga và châu Âu.

“Cuộc khủng hoảng Ukraine đã trở thành cao trào của xu hướng tiêu cực này”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga nói thêm rằng nước này đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh nhiều lần về hậu quả của việc can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine, tuy nhiên phương Tây không đếm xỉa gì đến những lời nói này.

Phương Tây cũng đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào xung đột Ukraine và thậm chí còn cung cấp vũ khí cho phe li khai, tuy nhiên, những lời cáo buộc này chưa từng được giải thích bằng những chứng cứ xác thực.

Trong khi đó, Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cho biết họ đã tìm thấy các  vỏ đạn pháo của Mỹ và NATO trên chiến trường khi quân đội Kiev rút lui.

Trong bài phỏng vấn của mình Tổng thống Putin cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc NATO đang tiến hơn tới lãnh thổ Nga và quyền lợi quốc gia Nga đang bị phớt lờ.

Vào tuần trước, NATO đã tuyên bố tăng quy mô lực lượng phản ứng nhanh từ 13.000 lên 30.000 lính và thành lập thêm 6 căn cứ ở 6 nước láng giềng với Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục