Tổng thống Putin gợi ý đưa thêm nhiều nước vào G7

  • 07/09/2019 14:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng gợi ý rằng, nhóm G7 nên kết nạp thêm các nước như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok vào hôm 4-9, Tổng thống Putin cho biết: “Nếu muốn tái hiện G8, hãy làm đi. Tôi nghĩ tất cả mọi người đều hiểu như Tổng thống Macron từng nhận định rằng, sự vượt trội của phương Tây đã chấm dứt. Tôi nghĩ một tổ chức quốc tế không thể hoạt động hiệu quả nếu thiếu cả Trung Quốc và Ấn Độ”.

Theo ông Putin, cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng nên được cân nhắc gia nhập G7. Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đang đều nằm trong khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS).

Tổng thống Putin đề xuất đưa thêm nhiều nước vào G7

Tổng thống Putin đề xuất đưa thêm nhiều nước vào G7

Khi Tổng thống Donald Trump đề cập đến việc đưa Nga trở lại G7, điều này đã nhận được rất ít sự ủng hộ từ các thành viên khác của khối bao gồm Anh, Pháp, Đức, Canada, Nhật Bản và Italy. 

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng vai trò của G7 đang suy giảm trong bối cảnh hiện nay. Tại hội nghị vừa diễn ra tại Pháp, các nước thành viên đã không thể đưa ra một tuyên bố chung chi tiết. Hội nghị diễn ra vào năm ngoái ở Canada cũng kết thúc khi Tổng thống Donald Trump bỏ về sớm và công khai chỉ trích Thủ tướng Justin Trudeau.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng có mặt tại Diễn đàn kinh tế phương Đông tại Vladivostok. Ông Modi đã khẳng định Ấn Độ ủng hộ một trật tự thế giới đa cực nhưng không nói có đồng tình với đề xuất của Tổng thống Putin hay không.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục