Tổng thống Putin giải thích lý do sáp nhập Crimea

  • 10/03/2015 20:30
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Trong một đoạn phim tài liệu Way Home được phát sóng trên kênh truyền hình Rossiya-1, Tổng thống Nga, Vladimir Putin cho biết, quyết định thống nhất với Crimea là vì ông không thể để người dân tại đó phải chịu sự chèn ép của chủ nghĩa dân tộc. 

Tổng thống Putin giải thích lý do sáp nhập Crimea ảnh 1Tổng thống Putin giải thích lý do sáp nhập Crimea
Trong đoạn phim, Tổng thống Putin tiết lộ: “Tôi đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào đêm 22-2-2014, để thảo luận về vấn đề cựu Tổng thống Ukraine, Viktor Yanukovych bị lật đổ. Cuộc họp kết thúc vào lúc 7 giờ sáng 23-2-2014, trong lúc nói lời tạm biệt, tôi nói với các đồng nghiệp của mình rằng chúng ta cần phải tìm cách lấy lại Crimea”.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, tình hình tại Ukraine là nguyên nhân khiến nước Nga bắt đầu kế hoạch thống nhất với Crimea, bởi Moscow không thể “bỏ rơi” vùng lãnh thổ này và những người sống ở đó.

Trả lời phỏng vấn của Way Home, Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi thương xót cho số phận những người dân trên bán đảo Crimea, nước Nga không thể để họ chịu đựng “sức mạnh ghê gớm” của chủ nghĩa dân tộc”.

Tại thời điểm đó, ông Putin đã vạch ra kế hoạch “lấy lại” Crimea, những gì cần và nên làm, nhưng nhấn mạnh rằng, Moscow sẽ làm điều đó chỉ khi chắc chắn rằng, người dân Crimea mong muốn điều đó.

Đối với việc sơ tán Tổng thống Ukraine bị lật đổ, Yanukovich: “Trong thực tế, cơ quan giám sát đài phát thanh của Nga đã cố gắng tìm kiếm chiếc xe của ông ấy. Nếu ông Yanukovich thực hiện một cuộc điện thoại, chúng tôi sẽ nhanh chóng phát hiện ra dấu vết”.

Sau khi Nga sáp nhập được Crimea mà không tốn một viên đạn, lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine cũng nổi dậy chống đối lại chính phủ sau đảo chính. Phong trào chống đối này đã nhanh chóng trở thành một cuộc nội chiến khiến 6.000 người thiệt mạng. Một lệnh ngừng bắn mới vừa được thống nhất giữa các bên vào hôm 12-2 vừa qua.

Đối với động thái này, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng chỉ trích và cho rằng, đó là “một sự xâm phạm rõ ràng chủ quyền của Ukraine và luật pháp quốc tế”.

Tổng thống Obama tuyên bố: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc trưng cầu dân ý vi phạm luật pháp tại Crimea. Chúng tôi sẽ không công nhận sự sáp nhập đó, và cũng sẽ không công nhận nó trong tương lai. Không thể có chỗ cho việc sử dụng vũ lực và áp lực để thay đổi biên giới trên lục địa châu Âu trong thế kỷ 21”.

Chính quyền Obama và các nước Liên minh châu Âu cũng đã ban bố lệnh trừng phạt nhắm vào các ngành kinh tế và các quan chức Moscow.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục