Tổng thống Putin - Erdogan khánh thành đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

  • 09/01/2020 09:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa chính thức khánh thành đường dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream), hệ thống cơ sở hạ tầng đưa khí đốt của Nga đến cho các nước Nam Âu.

Đường ống dài 930km chạy qua Biển Đen đã chính thức đi vào hoạt động hôm 8-1 trong một buổi lễ có mặt lãnh đạo 2 nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissovalso cũng có mặt trong sự kiện này.

“Việc cung cấp khí đốt qua TurkStream là vô cùng quan trọng, không chỉ cho Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cho vùng Biển Đen, cũng như các quốc gia Nam Âu. Nó sẽ đóng góp vào sự cải thiện an ninh năng lượng ở châu Âu”, Tổng thống Putin cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan tuyên bố Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn hợp tác trong nhiều dự án năng lượng khác trong tương lai.

Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa khí đốt Nga đến khu vực Nam Âu

Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa khí đốt Nga đến khu vực Nam Âu

Đường ống dẫn khí đốt TurkStream tạo ra một phương án thay thế cho đường ống South Stream sau khi Bulgaria từ bỏ dự án này vào năm 2014 dưới sức ép của Mỹ. Cơ sở hạ tầng này sẽ có công suất 31,5 tỉ m3/năm.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn cản các dự án năng lượng của Nga, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh trừng phạt những công ty tham gia vào xây dựng đường ống TurkStream và Nord Stream 2. Tuy nhiên, không như Nord Stream 2, TurkStream đã được hoàn thành. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đe dọa đáp trả nếu dự án này nằm trong diện trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục