Tổng thống Putin để ngỏ khả năng tại vị sau năm 2024

  • 10/03/2020 23:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 10-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho thấy sự cởi mở trong việc thay đổi hiến pháp nhằm cho phép ông có quyền tại vị đến năm 2036.

Theo hiến pháp Nga hiện hành, Tổng thống Putin sẽ buộc phải rời ghế vào năm 2024 khi ông hết nhiệm kì thứ 2 liên tiếp.

Tuy nhiên, phát biểu trước hạ viện Nga vào hôm 10-3, ông đã bày tỏ khả năng thay đổi hiến pháp nhằm tính lại từ đầu số nhiệm kì ông đã trải qua: “Đề xuất nhằm gỡ bỏ hạn chế với bất kì ai, ngay cả tổng thống, có thể xảy ra với một điều kiện, đó là tòa án hiến pháp đưa ra phán quyết chính thức rằng, điều đó không trái các nguyên tắc và điều khoản chính trong hiến pháp”.

Tổng thống Putin đang có cơ hội tại vị sau năm 2024

Tổng thống Putin đang có cơ hội tại vị sau năm 2024

Đề xuất trên được đưa ra bởi một nghị sĩ tại hạ viện Nga và nếu được thông qua trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc vào tháng 4 sẽ cho phép Tổng thống Putin tại vị thêm 2 nhiệm kì 6 năm nữa. Nếu sức khỏe cho phép và được người dân tin tưởng, ông có thể cầm quyền đến năm 83 tuổi.

Nhiều người đã chỉ trích Tổng thống Putin đang cố gắng thay đổi hiến pháp nhằm đạt được mục tiêu cầm quyền sau năm 2024. Mặc dù vẫn chưa hé lộ kế hoạch của ông thời gian sau đó nhưng ông Putin không ủng hộ kiểu cầm quyền thời Liên-xô khi các nhà lãnh đạo được cầm quyền cả đời.

Từng giữ vị trí giám đốc Cơ quan tình báo Liên-xô (KGB), ông Putin đã có 4 nhiệm kì tổng thống và 1 nhiệm kì thủ tướng Nga trong hơn 2 thập kỉ qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục