Tổng thống Putin 3 năm liền là người "quyền lực nhất thế giới"

  • 05/11/2015 10:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong năm thứ 3 liên tiếp, tạp chí Forbes đã xếp hạng Tổng thống Nga Vladimir Putin là người quyền lực nhất thế thế giới, tiếp theo sau đó là Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Ông Putin tiếp tục chứng minh rằng, ông ấy là một trong số ít người trên thế giới có đủ khả năng làm mọi thứ mình muốn”, tạp chí Forbes cho hay.

Tổng thống Putin 3 năm liền là người "quyền lực nhất thế giới" ảnh 1Lần thứ 3 liên tiếp, ông Putin được Forbes đánh giá là người quyền lực nhất thế giới 

Tỉ lệ ủng hộ ông Putin không hề bị ảnh hưởng, bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây và kinh tế suy thoái của Nga. Trái lại, đến 90% người dân Nga đang ủng hộ lãnh đạo của mình.

Chiến dịch quân sự tại Syria và cuộc gặp trực tiếp giữa ông Putin và người đồng cấp Syria Bashar Assad đã “khiến NATO và Mỹ nhìn yếu đuối hơn trong khu vực và củng cố tầm ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài”, Forbes nhận định.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã vươn từ vị trí thứ 5 vào năm 2014 lên thứ 2 vào năm 2015 do những biện pháp cứng rắn trong việc đương đầu với làn sóng người tị nạn và giải quyết khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp.

Tổng thống Barack Obama chỉ được đánh giá là người quyền lực thứ 3 trên thế giới do đã ở cuối nhiệm kì của mình, tuy nhiên, Forbes vẫn khẳng định Mỹ là một cường quốc về kinh tế, văn hoá, ngoại giao, kĩ thuật và quân sự.

Forbes đưa ra hàng trăm ứng cử viên từ nhiều lĩnh vực khác nhau và dựa theo 4 tiêu chí.

Thứ nhất là nhân vật này có ảnh hưởng được nhiều người trên thế giới hay không. Ví dụ, Giáo hoàng Francis, là lãnh đạo tôn giáo của một tỉ người theo đạo Thiên chúa, vậy nên được xếp ở vị trí thứ 4.

Tiêu chí thứ 2 là điều kiện tài chính của ứng cử viên. Người đứng đầu các quốc gia sẽ được so sánh dựa theo GDP của nước đó, giám đốc thì được so sánh bằng doanh thu của công ty, do đó, tỉ phú Bill Gates đứng thứ 6 trong danh sách.

Số lĩnh vực mà ứng cử viên có tầm ảnh hưởng là nhân tố thứ 3, trong khi, khả năng sử dụng quyền lực của mình là tiêu chí đánh giá thứ 4.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục