Tổng thống Poroshenko miễn cưỡng "mời" Nga tham gia đàm phán tái cơ cấu nợ

  • 07/09/2015 14:06
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã phải “mời” Nga tham gia vào quyết định của Ủy ban các nhà đầu tư về vấn đề tái cơ cấu nợ bởi vì Kiev không có đặc quyền trong lĩnh vực này. 

Tổng thống Ukraine phải "mời" Nga tham gia quyết định tái cơ cấu nợ

Tổng thống Ukraine phải "mời" Nga tham gia quyết định tái cơ cấu nợ


Ngày 6-9, sau cuộc họp với Christine Lagarde, Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)Tổng thống Ukraine tuyên bố: “Ukraine không có đặc quyền trong các khoản vay của Nga. Vì thế Moscow có quyền tham gia vào các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề tái cơ cấu nợ của Kiev. Tuy nhiên, họ không có bất kỳ đặc quyền nào so với các chủ nợ khác”.

Trong cuộc họp với bà Lagarde, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh, việc hợp tác với IMF là cực kỳ quan trọng đối với Ukraine, vì nhờ vào sự trợ giúp của tổ chức này mà số lượng tiền và vàng dự trữ của Ngân hàng quốc gia hiện giữ ở mức 12,7 tỷ USD.

Bên cạnh đó, ông Poroshenko cũng thảo luận với bà Lagarde về việc hỗ trợ để đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa ở Ukraine, cải cách thuế và phục hồi chức năng tài chính của công ty năng lượng quốc gia Naftogaz.

Trước đó, ngày 27-8, Bộ trưởng Tài chính Ukraine, Natalie Jaresko đã thông báo trong một cuộc họp với chính quyền Kiev rằng, Ukraine đã đạt được một thỏa thuận nói với Ủy ban các nhà đầu tư do quỹ đầu tư Mỹ “Franklin Tempton” đại diện.

Theo đó, thỏa thuận này sẽ tái cấu trúc 19 tỷ USD nợ nước ngoài của Ukraine, các chủ nợ sẽ sẵn sàng hủy bỏ 20% - gần 3,6 tỷ USD nợ gốc đối với nước này. Đồng thời, các chủ nợ cũng đồng ý kéo dài thời gian thanh toán phần còn lại của số tiền nợ, khoảng 15,5 tỷ USD cho đến năm 2019.

Các khoản nợ này được tạo thành từ các khoản bảo lãnh của chính phủ và các trái phiếu châu Âu của các chủ nợ nước ngoài, thời gian đáo hạn là 23-9.

Bà Lagarde cũng đưa ra các điều khoản tương tự đối với Nga- một chủ nợ lớn của Ukraine, nhưng đáp lại, Bộ trưởng Tài chính Nga, Anton Siluanov khẳng định Moscow yêu cầu Kiev sớm trả nợ đầy đủ. 

Tin cùng chuyên mục