Tổng thống Philippines xua đuổi lính Mỹ khỏi tỉnh Mindanao

  • 13/09/2016 15:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa đổ lỗi cho binh lính Mỹ làm trầm trọng thêm căng thẳng trong cộng đồng người Hồi giáo và kêu gọi lực lượng này rời khỏi miền nam Philippines.

Tổng thống Duterte phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở tỉnh miền nam Mindanao do cho rằng, lực lượng này đang tham gia các kế hoạch chống lại người Hồi giáo và khiến người thiểu số theo đạo Hồi chống lại bộ phận lớn người dân theo Thiên Chúa giáo.

“Nếu chúng ta còn ở với Mỹ, chúng ta sẽ không bao giờ có hòa bình ở khu vực này. Các  lực lượng đặc nhiệm của Mỹ phải rời đi, những người da trắng ở Minadao cũng phải đi”, ông Duterte nói và đưa ra một vài bức ảnh từ những năm đầu thế kỉ 19, cho thấy phụ nữ và trẻ nhỏ bị lính Mỹ sát hại.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Mặc dù có những tuyên bố hùng hồn như vậy nhưng ông Duterte không nói rõ khi nào lính Mỹ sẽ phải rời đi. Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Washington vẫn chưa nhận được yêu cầu chính thức về vấn đề này.

Lính Mỹ đã đóng quân tại Mindanao từ năm 2002 nhằm huấn luyện và cố vấn cho lực lượng địa phương chiến đấu chống các phần tử Abu Sayyaf. Mặc dù phần lớn quân đội Mỹ đã rút đi tại đây vào năm 2015, một lực lượng nhỏ vẫn được giữ lại để làm nhiệm vụ cố vấn. 

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6, ông Duterte đã có những phát ngôn gây sốc, làm căng thẳng mối quan hệ với Mỹ, trong đó có cả lần gọi Tổng thống Obama là “con hoang” vào hồi đầu tháng 9.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục