Tổng thống Philippines ra lệnh bắt giữ những người “đeo khẩu trang hở mũi”

  • 07/05/2021 05:35
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng đột biến tại Philippines, Tổng thống nước này, ông Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho cảnh sát bắt giữ bất kỳ ai bị bắt quả tang đeo khẩu trang sai quy cách.
Tổng thống Philippines ra lệnh bắt giữ những người “đeo khẩu trang hở mũi” ảnh 1

Những người đeo khẩu trang không đúng cách sẽ bị tạm giữ tới 9 tiếng

“Tôi đã ra lệnh cho lực lượng cảnh sát là những ai không đeo khẩu trang đúng cách, để bảo vệ cộng đồng, hãy bắt giam họ, sau đó điều tra nguyên nhân vì sao họ lại làm như vậy” - ông Duterte nói trong cuộc họp với các quan chức thuộc lực lượng đặc biệt phòng chống dịch Covid-19. Ông Duterte cho biết thêm cảnh sát có quyền tạm giữ người vi phạm quy định đeo khẩu trang trong 9 tiếng.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra đã đưa ra đề xuất những người vi phạm quy định về cách ly phòng chống Covid-19 sẽ phải thực hiện nghĩa vụ lao động công ích thay vì bị bắt và giam giữ. Ông Menardo Guevarra nói rằng hình phạt thay thế như vậy tốt hơn so với việc bắt giữ và phạt tiền vì người dân đã gặp nhiều khó khăn do đại dịch. Tuy nhiên, hôm 5-5, Tổng thống Duterte nhấn mạnh rằng bắt giữ là cách duy nhất để đảm bảo mọi người tuân thủ việc đeo khẩu trang đúng cách, che kín toàn bộ miệng và mũi.

“Chấp hành quy định không phải vì tôi, mà là vì lợi ích của cả đất nước. Nếu không có những quy định nghiêm khắc, nhiều người sẽ không tuân thủ” - ông Duterte nhấn mạnh. Khi đại dịch mới bùng phát ở Philippines, chính phủ của ông Duterte đã bị chỉ trích vì áp đặt những biện pháp phòng ngừa quá nghiêm ngặt. Tháng 4-2020, một người đàn ông đã bị bắn chết vì ra khỏi nhà, vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Liên quan đến dịch Covid-19, trong buổi phát biểu trên truyền hình tối 5-5, Tổng thống Rodrigo Duterte đã xin lỗi người dân vì đã tiêm vaccine Covid-19 do hãng dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc sản xuất chưa được cấp phép tiêm chủng rộng rãi ở nước này. “Chúng tôi xin lỗi, các bạn đúng, chúng tôi sai” - ông Duterte nói. Ông Duterte cho biết các chuyên gia y tế đã liên hệ với ông về sự nguy hiểm của việc tiêm vaccine chưa được phê duyệt.

Trước đó, ngày 3-5, ông Duterte được Bộ trưởng Y tế Francisco Duque III tiêm vaccine Covid-19 của Sinopharm. Tuy nhiên, ông Duterte lập tức hứng chỉ trích vì vaccine Sinopharm mà ông được tiêm chủng chưa được cấp phép tiêm rộng rãi ở Philippines. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này thậm chí còn chưa bắt đầu xem xét việc sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm vì chưa đủ thủ tục. Sau đó, Tổng thống

Rodrigo Duterte đã gửi thông điệp tới Đại sứ Trung Quốc tại Philippines: “Hãy thu hồi toàn bộ 1.000 liều vaccine Sinopharm. Đừng gửi vaccine Sinopharm đến đây nữa, để chúng tôi có thể tránh rắc rối”. “Tôi đã nói với họ rằng hãy cung cấp cho chúng tôi loại vaccine Sinovac đang được mọi người sử dụng”, ông Duterte nói thêm, tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng tiêm vaccine Sinopharm là hợp pháp theo giấy phép sử dụng vì lý do nhân đạo. Ông nói thêm rằng loại vaccine này cũng đã được sử dụng ở các nước khác, như Brazil và bác sĩ khuyên ông nên tiêm. “Tôi đã được tiêm theo quyết định của bác sĩ. Đây là mạng sống của tôi”, ông Duterte nói.

Philippines hiện ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm mỗi ngày. Tổng số ca mắc của Philippines đã vượt quá mốc 1 triệu ca và hơn 70.000 người đã tử vong. Không chỉ chịu số ca mắc Covid-19 tăng đột biến, Philippines cũng đang đối mặt với các trường hợp tử vong do dịch bệnh tăng kỷ lục. Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque cho biết, số ca tử vong do Covid-19 vào tháng 4 năm nay đã vượt qua mức cao nhất từng thấy ở nước này vào năm 2020.

Đỉnh điểm tử vong được ghi nhận vào tháng 8-2020 với 2.127 trường hợp một ngày. Philippines đang là quốc gia đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về số ca mắc và tử vong do Covid-19, sau Indonesia. Tỷ lệ sử dụng giường bệnh ở Philippines vẫn ở mức cao. Nước này đang nỗ lực đẩy mạnh hệ thống y tế để đối phó với đại dịch.

(Theo Rappler)

Tin cùng chuyên mục