Tổng thống Obama: Mỹ sẽ làm suy yếu và chiến thắng IS

  • 08/09/2014 08:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đưa ra kế hoạch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một bài diễn văn vào thứ 4 (10/9).

Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, Tổng thống Obama cho biết ông đang chuẩn bị một kế hoạch để đối phó với mối đe doạ từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và sẽ đưa ra bài phát biểu chính thức vào ngày 10/9 tới.

Ông Obama cho biết kế hoạch này không giống với cuộc chiến tranh ở Iraq mà sẽ là một chiến dịch chống khủng bố, ngoài ra, kế hoạch này cũng sẽ được thực hiện bởi một liên minh các nước chứ không phải chỉ riêng mình Mỹ.

Tổng thống Obama: Mỹ sẽ làm suy yếu và chiến thắng IS ảnh 1
Tổng thống Obama vừa trở về từ hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales

“Chúng tôi sẽ không chỉ loại bỏ động lực của IS mà sẽ dần dần làm suy yếu chúng, thu hẹp dần lãnh thổ và cuối cùng đánh bại chúng”, ông Obama khẳng định.

Bài phỏng vấn ông Obama được thực hiện vào hôm 6/9 sau khi ông trở về từ hội nghị thượng đỉnh NATO vừa diễn ra ở xứ Wales, nơi tất cả các nước đều đồng ý chống lại IS.

Ông Obama đã từng bị chỉ trích vào tháng trước do phát biểu rằng “chưa có chiến lược nào chống lại IS”.

Tổng thống Obama: Mỹ sẽ làm suy yếu và chiến thắng IS ảnh 2
Mỹ vẫn đang tiến hành không kích nhằm vào IS

Vào hôm 7/9, 4 trận không kích của quân đội Mỹ đã được tiến hành nhằm vào đập Haditha. Máy bay chiến đấu đã tiêu diệt được 5 phương tiện, một đồn kiểm soát và một boongke của IS.

Mỹ đã thực hiện hơn 130 lượt không kích kể từ đầu tháng 8 nhằm các chiến binh người Kurd và quân đội Iraq ở miền bắc Iraq, tuy nhiên đây là lần đầu tiên Mỹ tấn công vào vùng Anbar, phía tây Iraq.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục