Tổng thống Obama khuyến khích Đức Đạt Lai Lạt Ma đối thoại với Trung Quốc

  • 16/06/2016 14:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15-6 đã có cuộc gặp riêng với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng, và khuyến khích ông nên đối thoại với Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng ngày 15 -6- 2016.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng ngày 15 -6- 2016.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, trong buổi gặp, ông Obama đã khuyến khích Đức Đạt Lai Lạt Ma nên đối thoại trực tiếp với Trung Quốc, và mô tả nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong Tây Tạng như là một "người bạn tốt", đồng thời ca ngợi Ngài về các nỗ lực cổ vũ lòng từ bi, sự cảm thông và tôn trọng giữa con người với nhau.

"Cả Đức Đạt Lai Lạt Ma và Tổng thống Obama đều coi trọng tầm quan trọng của mối quan hệ luôn mang tính xây dựng và có lợi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc", ông Earnest cho biết thêm.

Trước đó, Trung Quốc khuyến cáo ông Obama không nên gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau giữa Washington và Bắc Kinh.

"Nếu Hoa Kỳ có kế hoạch cho cuộc gặp này, thì sẽ gửi đi một thông điệp sai lệch tới các lực lượng ly khai mưu tìm độc lập cho Tây Tạng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh.

Trung Quốc cũng đã từng phản đối kịch liệt các cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo nước ngoài với nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong Tây Tạng, người mà Bắc Kinh luôn xem là một phần tử ly khai nguy hiểm.

Ông Obama và Đức Đạt Lai Lạt Ma trước đó cũng đã gặp nhau nhiều lần tại Nhà Trắng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma bị Trung Quốc mặc nhiên xem như là nhà lãnh đạo của phong trào dành độc lập cho Tây Tạng, mặc dù Ngài nhiều lần khẳng định chỉ tìm kiếm cho Tây Tạng được tự trị dưới chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng cho rằng, Ngài muốn "ly khai", và có một cái nhìn không thiện cảm đối với bất kỳ chính phủ nào đồng ý gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục