Tổng thống Obama chấp nhận hỗ trợ thêm 25 triệu USD cho Ukraine

  • 26/09/2014 09:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chấp nhận để Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giải ngân thêm 25 triệu USD cho chính phủ Ukraine, theo bản ghi nhớ được công bố bởi Nhà Trắng vào hôm 24/9.

Bản ghi nhớ của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã cho phép Ngoại trưởng Kerry sử dụng 5 triệu USD nhằm cung cấp các dịch vụ quốc phòng như đào tạo và huấn luyện binh lính Ukraine, 20 triệu USD khác cho việc cung cấp khí tài phi sát thương, với mục đích nhằm giúp chính phủ nước này nhanh chóng thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại.

Tổng thống Obama chấp nhận hỗ trợ thêm 25 triệu USD cho Ukraine  ảnh 1
Thượng viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách 350 triệu USD trong năm
tài khoá 2015 để hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua một đạo luật, qua đó dành riêng một gói ngân sách 350 triệu USD trong năm tài khoá 2015 để chính quyền Tổng thống Obama hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm các khí tài phi sát thương hay máy bay do thám điều khiển từ xa.Khoản hỗ trợ này được chấp nhận sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề nghị Quốc hội Mỹ hỗ trợ cho Ukraine nhằm giúp nước này vực dậy khỏi khủng hoảng.Vào giữa tháng 4, chính quyền Kiev thực hiện một chiến dịch quân sự đặc biệt để trấn áp những người biểu tình chống chính phủ ở miền đông. Cuộc chiến này vừa kết thúc vào đầu tháng 9 sau khi hai bên xung đột kí hiệp ước ngừng bắn. Sau cuộc chiến, ngoài việc phải chấp nhận hàng loạt các nhượng bộ như  rút quân hay trao quy chế tự trị cho miền đông, Tổng thống Ukraine còn cho biết quân đội nước này đã mất đến 65% vũ khí và thiết bị quân sự trong thời gian xảy ra chiến tranh.Trong lời đề nghị của mình ở chuyến công du tới Mỹ, ông Poroshenko còn mong muốn được Mỹ trao quy chế an ninh đặc biệt và hỗ trợ vũ khí sát thương để Ukraine xây dựng lại quân đội. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã từ chối cả 2 lời đề nghị này và nhất quán với chính sách chỉ hỗ trợ khí tài phi sát thương cùng tăng cường huấn luyện và cố vấn cho quân đội Ukraine.

Tin cùng chuyên mục