Tổng thống Obama ban hành luật dự luật quyền đồng tính

  • 17/06/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Một quan chức cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ ký một sắc lệnh cấm các nhà thầu của chính phủ Liên bang phân biệt đối xử đối với những công nhân đồng tính và chuyển giới. 

Lệnh này được thực thi sau nhiều năm chịu áp lực từ các cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của nhóm cộng đồng người đồng tính tại Mỹ. Tuy nhiên, ông Obama không thể bảo vệ cho tất cả các công nhân Mỹ.

Tổng thống Obama ban hành luật dự luật quyền đồng tính ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Nhà Trắng thông qua dự luật quyền đồng tính


Lệnh này được đưa ra sau khi luật chống phân biệt đối xử bị phản đối bới các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Vì vậy nó chỉ được áp dụng cho các nhà thầu trong Liên bang. Các nhà thầu sử dụng gần một phần tư lực lượng lao động của Mỹ.

Ông Rea Carey, lãnh đạo Nhóm công tác Gay và Les quốc gia, cho biết: "Đây là một bước tiến quan trọng trong cuộc đấu tranh cho tự do và công lý cho những người lao động bị gay, les, chuyển giới và gia đình của họ" và "Bây giờ hàng triệu người sẽ có được sự đảm bảo về kinh tế cần thiết để nuôi sống gia đình của họ".

Đạo luật Không phân biệt đối xử việc làm (Enda) đã được Đảng Dân chủ thông qua từ năm 2013, nhưng nó đã bị trì hoãn bởi bối cảnh chính trị hỗn loạn tại Mỹ. 

Luật này quy định, những ông chủ thuê trên 15 công nhân với các hoạt động: tuyển dụng, sa thải hoặc bồi thường đều phải dựa trên khuynh hướng tình dục hay giới tính.

Ông Obama cũng kêu gọi Hạ viện thông qua dự luật vào tháng 11 này và cho biết nó đã nhận được "sự hỗ trợ đông đảo của người dân Mỹ, bao gồm phần lớn các cử tri của Đảng Cộng hòa, cũng như nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nhỏ và các cộng đồng đức tin".

Mặc dù  phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa, ông John Boehner đã phản đối dự luật này và cho rằng nó có thể dẫn đến các vụ kiện và cản trở việc tạo công ăn việc làm. Nhưng ông Obama đã sử dụng sức mạnh của sắc lệnh trước đó để tăng mức lương tối thiểu đối với các nhà thầu liên bang đồng thời mở rộng số lượng người lao động có đủ điều liện được trả lương ngoài giờ.

Hiện tại, ông Obama vẫn chưa kí vào sắc lệnh nhưng một quan chức của Nhà Trắng cho biết ông đang yêu cầu nhân viên chuẩn bị các văn bản liên quan đến dự thảo luật để ký. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục