Tổng thống Nga: Thế giới có thể thở phào sau thỏa thuận Iran

  • 15/07/2015 11:03
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Hôm thứ 3 (14/7), Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng 6 cường quốc đã đạt được thỏa thuận hạt nhân của Iran, nhờ quyết định lựa chọn hướng tới sự ổn định và hợp tác lâu dài.
Thỏa thuận hạt nhân Iran được cho là sẽ giúp mối quan hệ Moscow-Tehran gắn bó hơn nữa

Thỏa thuận hạt nhân Iran được cho là sẽ giúp mối quan hệ Moscow-Tehran gắn bó hơn nữa

Thỏa thuận hạt nhân Iran được cho là sẽ giúp mối quan hệ Moscow-Tehran gắn bó hơn nữa “Hiện cả thế giới đã có thể thở phào nhẹ nhõm”, ông Putin cho biết qua một thông báo đăng trên website của điện Kremlin. “Mặc những nỗ lực nhằm biện minh cho các kịch bản dựa trên vũ lực, các nhà đàm phán đã có lựa chọn chắc chắn có lợi cho sự ổn định và hợp tác”.

Ngoài ra, Tổng thống Nga còn bổ sung rằng việc đạt được thỏa thuận kể trên sẽ giúp cho mối hợp tác hạt nhân dân sự giữa Nga với Iran phát triển hơn, cũng như góp phần tích cực vào cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực Trung Đông.
Trước đó, vào ngày 14/7, thế giới đã được chứng kiến sự kiện mang tính lịch sử khi Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran sau hai tuần đàm phán căng thẳng.
Thỏa thuận cuối cùng chỉ rõ rằng, lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran sẽ vẫn được giữ nguyên trong 5 năm tới, trong khi các lệnh cấm vận tên lửa của Mỹ với Iran vẫn sẽ có hiệu lực trong 8 năm tới. Ở phía mình, Tehran đồng ý không làm giàu uranium trên mức 3,67% trong 15 năm. Và nếu Iran vi phạm thỏa thuận thì các lệnh cấm vận có thể sẽ được nối lại trong vòng 65 ngày.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục