Tổng thống Mỹ gặp Thủ tướng Singapore và được tặng bánh gato sinh nhật

  • 11/06/2018 17:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trang Telegraph đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long tại đỉnh Dinh Tổng thống Singapore, Istana, trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Tại buổi gặp tổng thống Mỹ đánh giá cao sự "hiếu khách, chuyên nghiệp và thân thiện" của nước chủ nhà Singapore.
Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Singapore bắt tay trước khi bước vào hội đàm

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Singapore bắt tay trước khi bước vào hội đàm

Lúc 12h45 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Singapore đã thực hiện cử chỉ bắt tay nồng ấm trước khi bắt đầu cuộc gặp song phương chính thức tại Dinh Istana. 

Hai nhà lãnh đạo hội đàm riêng tại dinh Tổng thống

Hai nhà lãnh đạo hội đàm riêng tại dinh Tổng thống

Hai nhà lãnh đạo đã có buổi hội đàm riêng. Sau đó, hai bên tiến hành gặp mở rộng với sự tham gia của các phụ tá tại cuộc ăn trưa làm việc.

Phía phái đoàn Mỹ gồm 12 đại biểu trong đó có cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Về phía Singapore, tháp tùng ông Lý Hiển Long có Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam, Bộ trưởng Nội vụ và Pháp lý K. Shanmugam và Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan.  

Hai phái đoàn trong bữa tiệc chiêu đãi trưa 11-6

Hai phái đoàn trong bữa tiệc chiêu đãi trưa 11-6

Tại buổi chiêu đãi, Tổng thống Trump đánh giá quyết định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore là một quyết định rất sáng suốt. Ông bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hiếu khách, chuyên nghiệp và thân thiện của nước chủ nhà Singapore.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tặng tổng thống Mỹ một chiếc bánh sinh nhật sớm. Ông Trump tròn 72 tuổi vào ngày 14-6.

Tổng thống Mỹ được tặng bánh sinh nhật tuổi 72

Tổng thống Mỹ được tặng bánh sinh nhật tuổi 72

Tổng thống Mỹ được tặng bánh sinh nhật tuổi 72

Tổng thống Trump cho biết : "Tôi nghĩ rằng mọi thứ diễn ra rất độc đáo. Chúng tôi đánh giá cao sự hiếu khách, tính chuyên nghiệp và tình bạn của ngài".

Trước đó, đoàn ngoại giao Mỹ - Triều Tiên đã rời khỏi khách sạn Ritz Carlton sau khi tham gia cuộc thảo luận giờ chót, chỉ 1 ngày trước khi cuộc họp thượng đỉnh lịch sử diễn ra. Cuộc đàm phán đã diễn ra trong vòng 2 giờ.  Bình luận về kết quả của cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng: "Cuộc họp cụ thể và nghiêm túc đã diễn ra tại Singapore khi đại sứ Kim gặp phái đoàn Triều Tiên". Hiện thông tin chi tiết về cuộc gặp này vẫn chưa được tiết lộ

Nhóm cố vấn tham gia cùng ông Trump trong cuộc gặp với thủ tướng Singapore có cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Sự hiện diện của ông Bolton tại Singapore đặc biệt thú vị vì ông là mục tiêu của những lời chỉ trích gay gắt từ một quan chức cấp cao của Triều Tiên hồi tháng trước. Quan chức này chỉ trích "sự phản bội" của ông Bolton.

Ông Bolton từng đề nghị áp dụng "mô hình Libya" cho các cuộc đàm phán - một ý tưởng làm nhà lãnh đạo Triều Tiên tức giận, vì kết cục của lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi là bị lật đổ và bị giết.

Tổng thống Mỹ ca ngợi Singapore rất chuyên nghiệp và hiếu khách

Tổng thống Mỹ ca ngợi Singapore rất chuyên nghiệp và hiếu khách

Khách sạn Capella ở Sentosa, một hòn đảo cách bờ biển Singapore khoảng 2km, là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, hiện công tác an ninh đảm bảo cho thành công hội nghị đã triển khai chặt chẽ.

Các lối vào khách sạn được cảnh sát có vũ trang bảo vệ và có biển cảnh báo: "Cảnh sát kiểm tra, tuân theo lệnh cảnh sát."

Chỉ có một số ít trong 2.000 nhà báo quốc tế tác nghiệp đưa tin về hội nghị thượng đỉnh sẽ được phép vào khách sạn đưa tin về quá trình hội đàm.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục