Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giải quyết vấn đề kiểm soát vũ khí với Nga

  • 23/12/2019 07:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một bức thư ngắn về vấn đề Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một bức thư ngắn, trong đó ông ấy nói rằng, họ đã sẵn sàng tìm kiếm các biện pháp nhằm vượt qua các vấn đề trong quan hệ song phương”, hãng tin Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Bức thư này là sự phản ứng với đề xuất của ông Putin về việc cho ra đời một bản ghi nhớ về việc cấm triển khai các tên lửa bị cấm bởi INF ở châu Âu.

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ Mỹ có tín hiệu tích cực về vấn đề kiểm soát vũ khí

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ Mỹ có tín hiệu tích cực về vấn đề kiểm soát vũ khí

Hiệp ước INF giữa Nga và Mỹ cấm các loại tên lửa triển khai trên mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.000km, điều giảm đáng kể khả năng tấn công nhanh của 2 nước.

Tuy nhiên, INF đã bị hủy bỏ vào ngày 2-8-2019 vừa qua theo lời đề nghị của Washington. Cả 2 nước vẫn liên tiếp cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước này.

Một nguyên nhân khác khiến Mỹ không thể tham gia INF nữa đó là do nó không bao gồm Trung Quốc, quốc gia đang tự do phát triển các tên lửa đạn đạo tầm trung. Tổng thống Donald Trump được cho là đã đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở hội nghị G20 hồi tháng 6.

Vào hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho biết, ông ủng hộ việc ưu tiên triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất đến châu Á thay vì châu Âu trong tương lai gần.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục