Tổng thống Mỹ có nhiều lựa chọn gia tăng áp lực thương mại với Trung Quốc

  • 22/09/2019 10:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo cố vấn cấp cao Nhà Trắng Michael Pillsbury, Mỹ có thể leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc nếu không chốt được thỏa thuận sớm.

Theo ông Pillsbury, Tổng thống Donald Trump đã vô cùng kiềm chế trong những biện pháp gây ra áp lực thương mại cho Trung Quốc.

“Tổng thống có rất nhiều lựa chọn khi muốn leo thang chiến tranh thương mại. Hàng rào thuế quan có thể được đẩy lên cao hơn. Các mức thuế thấp như hiện nay có thể được nâng lên 50% hay 100%. Những phương án có thể liên quan đến thị trường tài chính và phố Wall. Tổng thống có hàng loạt lựa chọn", ông Pillsbury tiết lộ.

Ông Pillsbury khẳng định các biện pháp thương mại của Mỹ nhằm vào Trung Quốc còn có thể mạnh mẽ hơn

Ông Pillsbury khẳng định các biện pháp thương mại của Mỹ nhằm vào Trung Quốc còn có thể mạnh mẽ hơn

Trong những tháng qua, Tổng thống Donald Trump liên tục sử dụng mạng xã hội Twitter cập nhật những thông tin tiêu cực về nền kinh tế Trung Quốc như thất nghiệp gia tăng, lạm phát tăng nhanh hay khả năng các công ty Mỹ rời Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Pillsbury lý giải rằng, ông Donald Trump không cố ý phá hỏng quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc mà chỉ muốn khẳng định chính sách của ông đang có hiệu quả, từ đó điều chỉnh lại thâm hụt thương mại.

Bắc Kinh và Washington đã nhiều lần đàm phán thỏa thuận để có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại, nhưng đến thời điểm hiện tại, mọi việc vẫn đang trong tình trạng bế tắc.

Vào hôm 18-9, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc nên ký thỏa thuận thương mại trước khi kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2020, nếu không muốn thỏa thuận này trở nên khó khăn hơn trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục