Tổng thống Mỹ chối bỏ trách nhiệm "dọn dẹp vũng lầy" khủng bố ở Afghanistan

  • 23/08/2019 10:05
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phàn nàn về trách nhiệm chống khủng bố tại Afghanistan khi chỉ có Mỹ đảm nhiệm, trong khi các nước láng giềng không có động thái gì cho thấy họ sẽ chia sẻ gánh nặng này với Mỹ.

“Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga hay thậm chí Iran đều phải gánh vác gánh nặng chiến đấu với quân khủng bố Hồi giáo ở ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố và nhấn mạnh rằng sẽ “bất công” nếu Mỹ dành thêm 19 năm để dọn dẹp mớ hỗn độn này.

Tổng thống Mỹ chối bỏ trách nhiệm "dọn dẹp vũng lầy" khủng bố ở Afghanistan

Quân đội Mỹ tại Afghanistan (Ảnh: EPA)

“Nhìn xem, Ấn Độ ở ngay đó. Họ không hề có động tĩnh gì. Còn chúng tôi thì đang phải chiến đấu với quân khủng bố”, ông Donald Trump phàn nàn với phóng viên hôm 21-8. “Còn Pakistan là nước láng giềng. Họ có tham gia chiến đấu nhưng không đáng kể. Điều này thật không công bằng trong khi chúng tôi cách xa đến 7.000 dặm”.

Tuy nhiên, ông không giải thích cuộc chiến gần hai thập kỷ này bắt đầu như thế nào trong khi Mỹ chính là nước bước vào cuộc chiến tại Afghanistan.

“Tất cả những quốc gia khác nơi mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ở xung quanh... đều sẽ phải chiến đấu”, ông Trump cảnh báo và cho biết Mỹ sẽ không dành “19 năm nữa” cho một cuộc chiến lâu dài nhất trong lịch sử. 

Hiện Iran đang chịu áp lực của lệnh trừng phạt của Mỹ. Iraq hôm 21-8 đã cấm chiến cơ của Mỹ bay tự do trong không phận sau khi xảy ra cuộc không kích của Israel vào Baghdad. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ vì đã quyết tâm chọn các hệ thống tên lửa phòng thủ của Nga.

Bên cạnh đó, Ấn Độ và Pakistan đang bận rộn với những căng thẳng ở Kashmir, và Nga cũng đang phải chiến đấu với quân IS ở Syria – đều có thể không quan tâm đến “vũng lầy khủng bố” mà họ đã từng thoát ra nhiều thập kỷ trước. Do đó, không rõ trong số các quốc gia mà ông Donald Trump đề cập đến, có quốc gia có ý định chia sẻ gánh nặng tiêu diệt phiến quân ở Afghanistan với Mỹ hay không.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục