Tổng thống Mỹ cho biết những gì trong buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh?

  • 12/06/2018 18:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có buổi họp báo tại khách sạn Capella sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tại đây, ông có nhiều phát biểu quan trọng nhằm thực hiện tuyên bố chung vừa ký với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Về vấn đề binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, Tổng thống cho biết ông muốn đưa binh sĩ tại đây về nước. Tuy nhiên, ông khẳng định việc này có thể không diễn ra ngay lập tức, song hy vọng điều đó sẽ diễn ra.

Để tiến tới giảm cẳng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ông Trump thông báo Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh cuộc chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm kết thúc, song ông nói rằng các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng sẽ vẫn còn hiệu lực cho đến khi phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

Tổng thống cho biết nhiều vấn đề quan trọng nhằm thực thi tuyên bố chung vừa ký với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống cho biết nhiều vấn đề quan trọng nhằm thực thi tuyên bố chung vừa ký với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Về vấn đề con tin Nhật Bản, Tổng thống cho biết tại cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông đã nêu vấn đề Triều Tiên bắt cóc các con tin Nhật Bản trong chiến tranh. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hai lần tới Mỹ đề nghị Tổng thống Trump thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Ông Trump đã thực hiện lời hứa nêu vấn đề này trong cuộc gặp ông Kim Jong-un.

Đối với tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tham gia cuộc đàm phán cuối cùng, đồng thời nhận định tổng thống Hàn Quốc là một người tốt và bày tỏ cảm ơn tới nỗ lực hàn gắn cho hội nghị thượng đỉnh trước nguy cơ đổ vỡ. 

Một vấn đề hết sức quan trọng trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo mà tổng thống Trump tuyên bố với báo chí đó là cách thức kiểm chứng tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên có một kho vũ khí hạt nhân lớn, do đó Mỹ sẽ mời các chuyên gia quốc tế sẽ tham gia kiểm chứng quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. 

 Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 5-6 tuyên bố sẵn sàng thanh sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên nếu cơ quan này được ủy nhiệm đóng một vai trò thiết yếu trong tiến trình này sau khi các bên đạt được một thỏa thuận chính trị.

Nhật Bản cũng từng đề xuất trang trải chi phí cho các thanh sát viên quốc tế của IAEA tiến hành hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân tại Triều Tiên trong trường hợp các bên đạt thỏa thuận về vấn đề này. 

Kết thúc buổi họp báo, Tổng thống Trump cho biết sẽ mời ông Kim Jong-un tới thăm Nhà Trắng vào một thời điểm thích hợp và ông cũng sẽ đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Ông hoàn toàn tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khẳng định sẽ thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách nhanh nhất có thể nhưng việc này có thể mất nhiều thời gian. 

Theo Korea Times

Tin cùng chuyên mục