Tổng thống Mexico ra lệnh thả con trai trùm ma túy khét tiếng "El Chapo"

  • 20/06/2020 10:25
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 19-6 cho biết, ông đã đích thân ra lệnh thả một trong những con trai của trùm ma túy khét tiếng Joaquín “El Chapo” Guzmán, sau khi anh ta bị quân đội tạm giữ.
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador

Vụ bắt giữ Ovidio Guzmán, con trai của trùm ma túy Joaquín “El Chapo” Guzmán, hồi tháng 10-2019 là một bê bối đối với chính phủ của ông Obrador, khi lực lượng an ninh Mexico không thể chống đỡ nổi số lượng đông đảo các thành viên băng đảng và buộc phải thả Ovidio Gúzman.

Chiến dịch này có khả năng đã bị lộ từ trước, nên hàng trăm tay súng từ băng đảng Sinaloa tràn vào Culiacán, thành phố có 1 triệu dân. Các tay súng đã bao vây, đốt xe cộ tạo thành chốt chặn và xả súng trên đường phố nhằm giải cứu Ovidio Gúzman.

Tổng thống López Obrador trước đó từng nói rằng, các quan chức an ninh trong nội các của ông đã quyết định phải thả Ovidio Gúzman, và Tổng thống đã ủng hộ quyết định đó, nhằm bảo vệ người dân đang hoảng sợ vì cuộc đấu súng của băng đảng ma túy và quân đội.

Nhưng ngày 19-6 là lần đầu tiên Tổng thống López Obrador công khai nói chính ông đã ra lệnh thả Ovidio Gúzman. “Để không đặt dân chúng vào nguy hiểm... Tôi ra lệnh hủy chiến dịch đó và thả nghi phạm”, ông López Obrador nói trong một cuộc họp báo.

Nhà lãnh đạo Mexico cho biết thêm, vài ngày sau chiến dịch đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hỗ trợ trấn áp băng đảng này, nhưng Mexico từ chối.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục