Tổng thống Joe Biden lập kỉ lục về ban hành sắc lệnh hành pháp

  • 28/01/2021 06:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Joe Biden đã lập kỉ lục là lãnh đạo kí nhiều sắc lệnh hành pháp nhất trong tuần đầu nhậm chức với 37 lần sử dụng công cụ này để thay đổi các chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Theo New York Post, chỉ trong 6 ngày đầu kể từ khi nhậm chức, số sắc lệnh hành pháp ông Joe Biden ký cao hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào khác trong lịch sử. Thậm chí, 37 sắc lệnh hành pháp vẫn chưa phải là con số chính xác mà thực tế còn có thể còn cao hơn.

Sắc lệnh hành pháp là một trong những đặc quyền của Tổng thống Mỹ, qua đó người đứng đầu Nhà Trắng có thể chỉ đạo chính quyền thực thi các chính sách mà không cần quốc hội thông qua.

Trong ngày 26-1-2021, Tổng thống Joe Biden đã ký 4 sắc lệnh hành pháp liên quan đến các vấn đề chống phân biệt chủng tộc.

Tổng thống Joe Biden lập kỉ lục về ban hành sắc lệnh hành pháp ảnh 1

Ông Joe Biden đã kí hàng loạt sắc lệnh hành pháp kể từ khi nhậm chức

Trước đó, ông Joe Biden đã ký 10 sắc lệnh liên quan đến việc kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) và khởi động các chiến dịch chống Covid-19 . 15 sắc lệnh khác liên quan đến việc bãi bỏ hoặc đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

Đáng chú ý trong số này là các sắc lệnh tạm ngưng việc xây dựng bức tường biên giới phía nam nước Mỹ và dỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ những nước có người Hồi giáo chiếm đa số.

Ngoài ra, một vài sắc lệnh khác đã được ông Joe Biden ký bao gồm việc đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hoãn trục xuất người nhập cư, cũng như tăng cường các biện pháp chống phân biệt giới tính tại nơi làm việc.

Theo NY Post

Tin cùng chuyên mục