Tổng thống Joe Biden hoàn thiện chính sách ngoại giao với Triều Tiên

  • 01/05/2021 16:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Joe Biden đã xây dựng xong chính sách tiếp cận mới với Triều Tiên, qua đó gây áp lực ngoại giao để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn nhưng không tìm mọi cách để đạt được một sự mặc cả có lợi.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, các quan chức Mỹ đã hoàn tất một cuộc đánh giá về chính sách với Triều Tiên. Bà khẳng định, sự phi hạt nhân hoá hoàn toàn Triều Tiên vẫn là một mục tiêu nhưng chính sách của ông Joe Biden sẽ trung hòa tất cả biện pháp của các đời tổng thống cũ để ra được cách làm hiệu quả.

“Chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào việc đạt được một cuộc mặc cả có lợi, cũng như không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược. Mỹ sẽ theo đuổi cách tiếp cận thực tế, cởi mở và sẽ khám phá ngoại giao với Triều Tiên để đạt được tiến bộ trong việc tăng cường an ninh của Mỹ và các đồng minh”, bà Psaki làm rõ.

Tổng thống Joe Biden hoàn thiện chính sách ngoại giao với Triều Tiên ảnh 1

Ông Joe Biden mất nhiều tháng để định hướng biện pháp ngoại giao với Triều Tiên

Cựu Tổng thống Donald Trump từng tổ chức ba cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un nhưng đều không đạt được bước đột phá nào ngoài việc tạm dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hạt nhân. Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama còn từ chối mọi cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Triều Tiên đã từ chối các liên hệ ngoại giao từ chính quyền Tổng thống Joe Biden và yêu cầu Washington phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế. Hiện, đang có những lo ngại rằng, Triều Tiên sẽ quay lại thử nghiệm các thiết bị hạt nhân sau khi nước này phóng hai vật thể nghi là tên lửa đạn đạo vào hồi tháng 3 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, giới chức Mỹ đã tham khảo ý kiến của Seoul trong suốt quá trình nghiên cứu chính sách.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục