Tổng thống Iran tuyên bố không thay đổi JCPOA

  • 04/02/2021 12:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 3-2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bác bỏ mọi thay đổi với Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời từ chối mở rộng thỏa thuận với sự tham gia của các quốc gia khác trong khu vực

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần đánh tiếng về việc đưa Mỹ trở lại JCPOA nhưng yêu cầu Iran quay trở lại tuân thủ đầy đủ các điều khoản và xem xét mở rộng thỏa thuận này vượt qua vấn đề hạt nhân. Trong khi đó, Saudi Arabia cũng thể hiện mong muốn tham gia vào các cuộc đàm phán tương lai liên quan đến JCPOA.

Tổng thống Iran tuyên bố không thay đổi JCPOA ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani không đồng ý thay đổi JCPOA

Tuy nhiên, trong một cuộc họp nội các vào hôm 3-2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã khẳng định, các điều khoản trong JCPOA sẽ không thay đổi và sẽ không kết nạp thêm quốc gia nào khác vào thỏa thuận này.

Vào hôm 1-2, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã đề nghị đại diện cấp cao EU về đối ngoại và an ninh Josep Borrell đóng vai trò trung gian trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố vẫn còn quá sớm để chấp nhận một đề xuất như vậy, đồng thời nhắc lại Iran phải tuân thủ những cam kết của thỏa thuận.

Trước đó, vào tháng 5-2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm nhằm vào quốc gia Trung Đông này. Để đáp trả, Iran đã từng bước nới lỏng cam kết quan trọng của JCPOA như việc tăng cường nồng độ làm giàu uranium.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục