Tổng thống Iran “mở đường" cho Mỹ mở lại sứ quán

  • 24/01/2014 08:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, tình hữu nghị giữa Iran và Mỹ có thể được tái xây dựng nếu cả hai bên đều nỗ lực và tôn trọng lẫn nhau.

"Sự thù địch không phải là mãi mãi, tình hữu nghị mới là mãi mãi. Vì vậy, chúng ta nên chuyển sự thù địch thành tình hữu nghị", ông Rouhani cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Thụy Sĩ RTS ở Davos, ngay sau khi đặt chân đến đây để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra.

Khi được hỏi liệu có thể mở lại đại sứ quán Mỹ tại Tehran hay không, Tổng thống Rouhani cho rằng: "Điều đó trong quá khứ là khó khăn, nhưng không có gì là không thể."

Tổng thống Iran “mở đường" cho Mỹ mở lại sứ quán ảnh 1

Các tướng lĩnh Iran


"Quyền lợi của nhân dân Iran cần được tôn trọng. Nếu những hành động từ Mỹ là tích cực, câu trả lời của chúng tôi là có thể", Tổng thống Iran nói và cho biết thêm rằng với sự tôn trọng lẫn nhau và nỗ lực từ cả hai bên, mục tiêu này có thể đạt được.

"Tất cả chúng ta cần phải nghĩ tích cực về tương lai, ngay cả khi con đường này còn khó khăn", ông cho biết.

Tổng thống Rouhani có một bài phát biểu tại Diễn đàn này trong ngày 23-1 tại một phiên họp mang tên "Iran trên trường quốc tế". Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến cũng sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn này vào ngày 24-1. Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani cho biết ông không có kế hoạch gặp ông Kerry tại đây.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục