Tổng thống Iran chỉ ra "gốc rễ" của các vấn đề trong khu vực

  • 25/06/2019 15:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23-6 lên tiếng nhấn mạnh đến chính sách giảm leo thang của Tehran, mô tả việc triển khai quân sự của Mỹ là nguyên nhân chính của các vấn đề trong khu vực.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

"Các giàn khoan dầu, tàu chở hàng và thậm chí cả máy bay chở khách của Iran trong vài năm qua đôi khi đã bị tàu chiến Mỹ tấn công, và gần đây, máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đã xâm phạm không phận Iran, buộc lực lượng phòng thủ Tehran phải bắn hạ nó", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong một cuộc họp với Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới, bà Gabriela Cuevas Barron ở Tehran vào ngày 23-6.

“Việc Mỹ triển khai quân sự đến Trung Đông là sự khởi đầu của căng thẳng mới trong khu vực rất nhạy cảm này, và an ninh của Vịnh Ba Tư cũng như Biển Oman rất quan trọng đối với nhiều quốc gia, do đó, chúng tôi hy vọng các cơ quan quốc tế sẽ có những phản ứng thích hợp với động thái gây hấn này của Mỹ. Cách tiếp cận của Cộng hòa Hồi giáo Iran là không đổi: Nỗ lực giảm căng thẳng trong khu vực, ngăn chặn bất kỳ cuộc đụng độ nào giữa lực lượng quân sự các nước, thiết lập hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên toàn thế giới”, nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Rouhani còn đề cập đến nhiều vấn đề do sự can thiệp của quân đội Mỹ vào Afghanistan, Iraq, Syria và Yemen.

Những bình luận trên trên được đưa ra sau nhiều tuần căng thẳng giữa Washington và Tehran, đặc biệt sau vụ Iran bắn rơi UAV của Mỹ gần Eo biển Hormuz hôm 20-6.

Tehran khẳng định máy bay đã "đi vào không phận Iran", nhưng phía Mỹ tuyên bố rằng, máy bay "đang bay ở vùng biển quốc tế".

Chỉ huy Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi cho biết, vụ bắn rơi UAV của Mỹ vừa qua là "một cách đáp trả cứng rắn" với Washington, và khẳng định, hành động này có thể được tái áp dụng.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục